Chuyên đề 5: Những thực phẩm yếu sinh lý không nên ăn

Chào các độc giả, trong Chuyên đề 4: 13 loại thực phẩm nên ăn cho người yếu sinh lý, chúng tôi đã chia sẻ với bạn chủ đề yếu sinh lý nên ăn gì bằng thực đơn Địa Trung Hải và 14 loại thực phẩm nên ăn cho người bị yếu sinh lý.

Tuy nhiên, có không ít người nghĩ rằng: chỉ cần biết yếu sinh lý nên ăn gì thì tất cả những thứ còn lại chính là loại thực phẩm yếu sinh lý không nên ăn. Điều này là hoàn toàn sai. Nếu đơn giản như thế thì có lẽ đời này bạn chỉ được ăn rất ít món trong số hàng hà sa số các loại mỹ vị trên đời này. Một tổn thất quá lớn của đời người. Có vô vàn các loại thực phẩm trung lập, không tốt cũng không xấu. Đó là lý do vì sao chúng tôi gửi đến bài “yếu sinh lý không nên ăn gì”.

Quan điểm chung về yếu sinh lý không nên ăn gì?

Yếu sinh lý không nên ăn gì
Yếu sinh lý không nên ăn gì

Trước hết cần khẳng định rằng: hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn rằng chế độ ăn uống là nguyên nhân trực tiếp và ngay lập tức dẫn đến yếu sinh lý nam giới. Tuy nhiên chế độ ăn uống sinh hoạt không khoa học trong thời gian dài lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra những rối loạn liên quan đến sự ham muốn và chất lượng cuộc yêu. Bên cạnh những nghiên cứu khẳng định vai trò của nhiều loại thực phẩm trong hỗ trợ điều trị yếu sinh lý nam cũng có không ít những nghiên cứu đơn lẻ cho thấy 1 số nhóm thực phẩm làm nặng thêm tình trạng yếu sinh lý.

Khoan hãy điểm mặt gọi tên các thực phẩm yếu sinh lý không nên ăn. Vì sao ư? Đơn giản khi tôi liệt kê ra danh sách thực phẩm không tốt cho yếu sinh lý thì đó chỉ là nhưng thực phẩm đã qua nghiên cứu, khảo sát trên thực nghiệm hoặc suy luận theo lý thuyết mà thôi. Đảm bảo với bạn rằng con số đó không nhiều. Vì vậy thứ bạn cần là làm thế nào để nhận biết ra được loại thực phẩm người yếu sinh lý không nên ăn trong thế giới ẩm thực phong phú.

Tôi lại phải nhắc lại với bạn 3 cơ chế lớn dẫn đến rối loạn cương dương trong yếu sinh lý.

  1. Một là yếu tố liên quan đến mạch máu. Phần này thực sự tôi đã làm rõ trong bài Yếu sinh lý nên ăn gì. Nhưng ở đây tôi sẽ nhấn mạnh thêm 1 lần nữa để bạn nhớ. Tính đàn hồi của mạch máu và khả năng lưu thông tuần hoàn là 2 yếu tố quyết định đến khả năng cương cứng. Tôi cũng từng nói với bạn những thực phẩm tốt cho tim mạch chính là thực phẩm tốt cho rối loạn cương dương. Suy rộng thêm chính là thực phẩm gây hại cho tim mạch là thực phẩm người yếu sinh lý không nên ăn.
  2. Hai là testosterol là hormone sinh dục liên quan trực tiếp đến tình dục cũng như yếu sinh lý. Điều này cho ta một kết luận các thực phẩm làm giảm nồng độ testosterol chính là nhóm thực phẩm thứ hai không nên xuất hiện trong thực đơn của bạn.
  3. Ba là béo phì đặc biệt là béo bụng. Chắc hẳn bạn đã nghe câu “Bụng to lò xo rụt”. Câu nói này thực sự đúng cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. BS nam khoa Nguyễn Bá Hưng – BV Vinmec cho biết những người béo thường mắc kèm rối loạn mỡ máu, các bệnh tim mạch, giảm testosterone. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí “The Journal of Sexual Medicine” năm 2008 thì béo phì là nguyên nhân dẫn đến xơ cứng động mạch kèm theo mức hormon thấp như testosterone. Nồng độ hormone testosterone thấp đóng một vai trò quan trọng trong rối loạn cương dương.

Cụ thể thì yếu sinh lý không nên ăn gì?

Vâng bây giờ là phần trả lời mà bạn mong muốn nhìn thấy ngay. Danh sách thực phẩm 6 nhóm thực phẩm nam giới yếu sinh lý không nên ăn.

1. Đậu nành

Đậu nành
Đậu nành

Có thể bạn không biết rằng đậu nành là một trong số các đối tượng xuất hiện trong rất nhiều công trình nghiên cứu của giới y học. Trong suốt gần 20 năm từ năm 1990 đến năm 2010 đã có một lượng đáng kể các nghiên cứu về tác động đối với sức khỏe của việc tiêu thụ đậu nành. Nhận tài trợ từ Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, vai trò của đậu nành trong phòng chống bệnh tật nhận được sự chú ý rộng rãi. Hoạt chất isoflavone và các sản phẩm từ đậu nành trở thành hắc tinh đối với cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh. Đậu nhà trở thành thực phẩm chức năng đầu tiên được thừa nhận trên thế giới. Rõ ràng đậu nành là thực phẩm quý với phụ nữ. Nhưng với nam giới thì điều này có vẻ như không còn đúng.

Ngày 23/11/2008, một báo cáo khoa học của Trường Y tế công cộng Havard, Mỹ về “Đậu nành và lượng isoflavone liên quan đến các thông số chất lượng tinh dịch ở nam giới từ một phòng khám vô sinh” khiến nhiều nam giới lo lắng. Nghiên cứu được thực hiện trên 99 nam giới tiêu thụ 15 loại thực phẩm từ đậu nành trong 3 tháng. Kết quả của nghiên cứu khẳng định việc tiêu thụ lượng lớn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có liên quan đến việc giảm số lượng tinh trùng tập trung.

Cũng trong năm này tại Trung tâm Y tế Quân đội Brooke, Fort Sam Houston, Texas, Hoa Kỳ ghi nhận trường hợp đàn ông 60 tuổi bị chứng vú to, kèm theo giảm ham muốn tình dục và rối loạn cương dương. Sau rất nhiều xét nghiệm tổng thể phát hiện nguyên nhân là do người đàn ông này uống 3 lít sữa đậu nành mỗi ngày.

Sau đó gần 3 năm, 25/2/2011, Trung tâm Rối loạn thần kinh thực vật và ngoại biên – Trường Y khoa Havard ghi nhận trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi mắc bệnh tiểu đường typ 1 bị mất ham muốn tình dục và rối loạn cương dương sau khi sử dụng một lượng lớn các sản phẩm từ đậu nành trong chế độ ăn chay. Điều này khiến cho nồng độ testosterol giảm và dehydroepiandrosterone DHEA tăng lên. Sau 1 năm dừng chế độ ăn chay giàu đậu nành bệnh nhân được kiểm tra lại. Kết quả là vấn đề ham muốn tình dục được cải thiện bao gồm cả rối loạn cương dương. Qua trường hợp này, các tác giả cho răng cần nhấn mạnh tác động của isoflavone trong đậu nành ảnh hưởng đến các sự điều chỉnh hormone giới tính.

Qua một số báo cáo được ghi nhận này hẳn có thể tạm thời kết luận nam giới dù khỏe mạnh hay yếu sinh lý đều không nên ăn đậu nành dưới mọi hình thức.

2. Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn như: thịt hun khói, đồ hộp, đồ đông lạnh…có thể làm trầm trọng thêm chứng yếu sinh lý nam giới. Các sản phẩm này thường có nhiều chất béo, đường hóa học, muối và chất bảo quản. Một nghiên cứu được công bố trên “British Journal of Psychiatry” số ra tháng 11 năm 2009 kết luận việc ăn các thực phẩm đã qua chế biến có thể gây ra các rối loạn cương dương. Đáng kể hơn, các loại thực phẩm đóng gói thường có có hàm lượng BPA cao (Bisphenol-A). Đây là một hóa chất được tìm thấy trong nhựa và các lớp lót của thực phẩm đóng hộp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng BPA ức chế đáng kể việc sản xuất hormone giới tính và làm giảm chức năng tình dục.

Một nghiên cứu quy mô lớn giữa Cục Sức khỏe nghề nghiệp và Độc chất học, Trường Y tế công cộng & Trung tâm cộng tác WHO về Sức khỏe nghề nghiệp, Đại học Fudan, Thượng Hải, Trung Quốc và Sở Y tế Môi trường, Đại học Washington trong vòng 5 năm với 634 nam công nhân tại các nhà máy ở Trung Quốc. Nghiên cứu cho thấy rằng các công nhân tiếp xúc với BPA có nguy cơ rối loạn cương dương tăng gấp bốn lần và khả năng bị xuất tinh sớm cao gấp bảy lần người không tiếp xúc. Đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của BPA lên hệ sinh sản nam giới.

Trong một nghiên cứu khác ở 218 nam công nhân Trung Quốc có và không có phơi nhiễm với BPA ở nơi làm việc. Nghiên cứu này đã cung cấp bằng chứng dịch tễ học đầu tiên về tác động bất lợi của BPA đối với chất lượng tinh dịch bao gồm giảm số lượng, giảm sức sống và tính di động cảu tinh trùng.

Ngoài ra, BPA thậm chí có thể liên quan đến tổn thương não, bệnh tim, béo phì và ung thư tuyến tiền liệt — tất cả đều có thể gây rối loạn cương dương và các triệu chứng nghiêm trọng khác.

3. Các thực phẩm dạng chiên, rán, nướng hoặc thực phẩm giàu chất béo

Đồ chiên, rán, nướng
Đồ chiên, rán, nướng

Đứng đầu danh sách này là khoai tây chiên, gà rán… Các dạng thực phẩm này gây tắc nghẽn, giảm lưu thông máu bằng các mảng xơ vữa. Bên cạnh đó, thức ăn chiên rán thường chứa nhiều chất béo và calo cao dẫn đến béo phì. Cuối cùng làm nặng thêm tình trạng yếu sinh lý.

Jamin Brahmbhatt  – một nhà tiết niệu học tại Orlando Health cho biết: “Một trái tim khỏe mạnh tương đương với tình dục khỏe mạnh”

Ăn một chế độ ăn nhiều chất béo không lành mạnh và thêm đường có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. “Người ta thường biết rằng những người đàn ông béo phì có nồng độ testosterone thấp hơn “, tiến sĩ Brahmbhatt, một loại hormone kích thích tình dục của bạn. Điều đó không có nghĩa là tất cả những kẻ nặng hơn đều có T thấp, nhưng bạn có nguy cơ cao hơn khi con số trên quy mô của bạn bắt đầu tăng đột biến.

4. Rượu, bia

Rượu bia
Rượu bia

Mọi người thường nhận thấy rượu dễ gây nên trạng thái kích thích ham muốn. Tuy nhiên thực tế việc lạm dụng rượu lại dẫn đến một kết cục tệ hại.

Bạn đã biết trong quá trình cương cứng, dương vật đầy máu sau đó các mạch đóng lại, ngăn ngừa chảy ngược để giữ trạng thái cương cứng.

Việc cơ thể bị quá tải rượu gây ra tình trạng các mạch máu trong dương vật mở rộng, cho phép lưu lượng máu nhiều hơn, song lại ngăn chặn các mạch đóng lại. Kết quả là bạn có thể cương cứng nhưng lại không thể duy trì trạng thái này. Đúng kiểu chưa đến chợ thì hết tiền.

Bên cạnh đó việc uống quá nhiều rượu trong thời gian dài gây tổn thương các mạch máu và góp phần làm tăng huyết áp và thậm chí cả bệnh tim, cả hai yếu tố góp phần gây rối loạn chức năng cương dương. Cũng cần nói thêm, lượng rượu vừa đủ ở nam giới thì không gây nên rối loạn cương. Tiến sĩ Gonzalez nói: “Không có lượng cồn nào là“ an toàn ”cho sự cương cứng của bạn.

“Uống nhiều rượu” được định nghĩa là hơn bốn ly một ngày hoặc 14 ly mỗi tuần, theo Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu – Mỹ. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng nghiện rượu có thể làm hỏng vĩnh viễn các tế bào trong tinh hoàn của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng của bạn để có con sau này.

Bia cũng không có nhiều khác biệt với rượu. Bia gây tình trạng béo bụng. Bên cạnh đó bia ức chế sản xuất testosterone trong cơ thể. Testosterone thấp này gây tổn thương đến ham muốn tình dục và chức năng cương dương.

5. Đường bổ sung hay đường hóa học

Đường hóa học
Đường hóa học

Đường là một kẻ thù không đội trời chung với tình dục. Các loại đường này có chứa trong soda, đồ nướng, bánh kẹo… Đầu tiên, “chế độ ăn giàu đường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch tổng thể của bạn, sau đó tác động đến sức khỏe dương vật của bạn.” – tiến sĩ Gonzalez.

Đường cũng làm giảm ham muốn tình dục của bạn bằng cách giảm nồng độ testosterone. Trong một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên tạp chí Clinical Endocrinology , các nhà nghiên cứu đã đo mức testosterone ở những người từ 19 đến 74 tuổi sau khi cho họ ăn 75 gram đường. Đây là lượng đường gấp đôi lượng tiêu thụ hàng ngày cho nam giới. Kết quả những nam giới này đã giảm 25% mức testosterone trung bình.

Tiến sĩ Gonzalez nói. “Nếu bạn đang ăn một bữa ăn với hàm lượng đường cao gây ra trạng thái mệt mỏi và có thể khiến bạn gặp tai nạn.” Đó là vì đường khi vào máu sẽ di chuyển lên não của bạn, tắt các tế bào thần kinh giúp bạn tỉnh táo trong khi bật các tế bào thần kinh gây cảm giác buồn ngủ. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị không nên ăn quá 36 gram đường hóa học mỗi ngày đối với nam giới.

6. Sữa chưa tách béo

Sữa chưa tách béo
Sữa chưa tách béo

Các sản phẩm sữa chưa tách béo có chứa nhiều chất béo bão hòa, dẫn đến tắc nghẽn trong tim và mạch máu. Hơn nữa, các sản phẩm sữa này thường có nguồn gốc từ những con bò được nuôi bằng các chất kích thích nhân tạo. Các loại thuốc kích thích này có thể phá vỡ hệ thống nội tiết của con người một cách mạnh mẽ.

Năm 2013, Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Havard – Mỹ, Đại học y Murcia – Tây Ban Nha, Đại học Copenhagen – Đan Mạch trên 189 thanh niên từ 18 đến 22 tuổi nhận thấy nam giới tiêu thụ các sản phẩm sữa thường có chức năng vận động tinh trùng và cương dương kém hơn đáng kể so với những người không dùng sữa.

Tổng kết

Xem ra để câu trả lời cho câu hỏi “yếu sinh lý không nên ăn gì” sẽ khiến nhiều đấng mày râu phải phiền lòng. Bởi trong danh sách này trùng khá nhiều với sở thích của nam giới. Chúng bao gồm rượu, bia, đồ ăn chiên nướng, thực phẩm đã qua chế biến. Thật may không nhiều nam giới yêu thích đậu nành và sữa nên việc phải kiêng 2 loại thực phẩm này không quá khó.

Nếu bạn là nam giới tôi tin bạn biết cần phải làm gì để duy trì bản lĩnh đàn ông.

Nếu bạn là nữ giới tôi nghĩ bạn cần thay đổi thực đơn ăn uống của gia đình để chồng khỏe vợ vui.

Chúc cuộc sống hôn nhân của các bạn viên mãn.

Tài liệu tham khảo

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.