Vitamin H có ở đâu? Và tác dụng gì đối với cơ thể chúng ta

Vitamin H là một trong những loại vitamin  cần thiết cho cơ thể nó thực hiện quá trình trao đổi chất đối với sự tăng trưởng tế bào. Tham gia vào hoạt động sản xuất năng lượng từ thức ăn, chuyển hóa chất béo, protein, cacbohydrat thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Vậy vitamin H có ở đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vitamin H có ở đâu?
Vitamin H có ở đâu?

Vitamin H có tác dụng gì?

Vitamin H hay còn được gọi là Biotin là một loại vitamin rất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Đặc biệt chúng rất tốt cho mắt, da và tóc. Chúng giúp cho tóc, móng chắc khỏe, chính vì thế mà vitamin H thường có trong thành phần của các loại  mĩ phẩm.

Hơn thế nữa vitamin H còn giúp chuyển hóa Carbohydrate thành glucose – giúp sản sinh ra nguồn năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra vitamin H rất cần thiết cho các enzym giúp chuyển hóa chất béo, acid amino và tổng hợp protein trong cơ thể.  Loại vitamin này cón hỗ trợ rất tốt cho hệ thống thần kinh, giúp giảm đau cơ.

Vitamin H còn tác dụng lên hoạt động của các men ở tuyến tụy giúp duy trì hoạt động của các tế bào miễn dịch của cơ thể. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bình thường của thai nhi, là hợp chất dinh dưỡng quan trọng cần được bổ sung cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Trong y học vitamin H được chỉ định trong điều trị các bệnh như: trứng cá, viêm lưỡi, viêm miệng, tăng tiết bã nhờn và kết hợp với một số loại thuốc khác để điều trị hói đầu.

Vậy Vitamin H có ở đâu?

Vitamin H có rất nhiều trong thực phẩm hàng ngày của chúng ta như:

  • Gan đã chế biến: Gan là một thực phẩm chứa nhiều Vitamin H nhất bởi 100g chứa 27 đến 35mcg vitamin H.
  • Ngũ cốc và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt như đậu phộng, quả óc chó, hạnh nhân, quả hồ đào, đậu nành, bánh mỳ…cũng là những thực phẩm chứa khá nhiều vitamin H. Theo ước tính một lát bánh mỳ cung cấp cho chúng ta từ 0,02 tới 6mcg vitamin này, một chén đậu phộng có chứa tới 73mcg vitamin H.
  • Men và men bia: Thông thường men để làm bia một gói khoảng 7g chứa tới 14mcg vitamin H.
Bia và men bia có nhiều vitamin H
Bia và men bia có nhiều vitamin H
  • Thịt lợn: Vitamin H cũng có nhiều trong thịt lớn bởi trong 87g thịt lợn có thể cung cấp từ 2 tới 4mcg vitamin H.
  • Cá hồi, cá tuyết chấm đen, cá ngừ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 87g cá này chứa khoảng 4mcg, 5mcg và 2,6mcg.
  • Trứng: Một quả trứng to có thể cung cấp từ 13 tới 25mcg. Nên chú ý khi ăn lòng trắng trứng vì nó có chứa chất Avidin, một loại protein kháng khuẩn liên kết với vitamin H và ngăn chặn quá trình hấp thu của cơ thể.
  • Sữa chua: Sữa chua chứa khá nhiều lượng vitamin H cho cơ thể chúng ta. Theo các chuyên gia dinh dưỡng một cốc sữa chua với hàm lượng chất béo thấp chứa 7,4mcg vitamin H; Một cốc sữa chua không béo chứa 4,9mcg.
  • Phô mai: phô mai chứa nguồn vitamin H cũng khá nhiều theo dự tính thì 29g phô mai có chứa từ 0,4 tới 2mcg vitamin H.

Ngoài ra vitamin H cũng có nhiều ở rau, củ, quả như: Cải bắp, bông cải xanh, súp lơ, củ cải đường, cải xoăn, khoai lang, khoai tây trắng, quả bơ, chuối, mâm xôi… Để có thể khai thác được tốt nhất những giá trị của các loại thực phẩm thì các bạn lưu ý khi mua nên chọn những loại thực phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng.

Với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về loại Vitamin H và cũng là câu trả lời cho câu hỏi “Vitamin H có ở đâu?”. Các bạn có thể xem thêm những kiến thức về sức khỏe tại website https://songkhoe24h.com.vn/ của chúng tôi.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.