Viêm mũi dị ứng – Bệnh dễ chữa nhưng khó dứt điểm

Viêm mũi dị ứng được xem là một bệnh thông thường dễ gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Và đây cũng là bệnh nhẹ dễ chữa nhưng khó dứt, đặc biệt những ai đã từng bị viêm mũi dị ứng sẽ rất dễ bị tái phát trong những lần sau và điều trị dứt điểm vô cùng khó khăn.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân của viêm mũi dị ứng là cơ thể phản ứng khi gặp phải vật lạ như phấn hoa, lông chó mèo, nấm mốc… hoặc dị ứng với sự thay đổi thời tiết, điều kiện môi trường. Nằm trong nhóm bệnh hô hấp và mang tính chất dị ứng nên viêm mũi dị ứng có hai dạng:

– Dạng thứ nhất là bị theo mùa, nghĩa là nguyên nhân nằm ở sự thay đổi thời tiết, cơ thể phản ứng lại với sự biến đổi bất thường đó.

– Dạng thứ hai là bệnh quanh năm thì nguyên nhân là do các dị nguyên tồn tại trong môi trường sống, mùa nào cũng có như lông động vật, bụi, dị ứng điều hòa…

Những người dễ bị mắc viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng không bỏ qua cho bất kỳ đối tượng nào nhưng trẻ nhỏ, người tuổi trung niên, những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có những dị nguyên hoặc có nhiều yếu tố không ổn định (môi trường nhà máy nhiều bụi, ở những nơi thời tiết biến đổi nhanh…) và người có cơ địa dị ứng thì có nguy cơ cao hơn.

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý di truyền miễn dịch. Có khoảng 20% trẻ có cha hoặc mẹ bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng và 47% trẻ có cả cha lẫn mẹ đều bị bệnh viêm mũi dị ứng thì cũng sẽ bị bệnh này.

Viêm mũi dị ứng – bệnh dễ chữa, khó dứt

Viêm mũi dị ứng thường xảy ra rất cấp nhưng không nguy hại đến tính mạng, dễ chữa tức thời. Bệnh nhân chỉ cần dùng các thuốc nhỏ mũi, xịt mũi để vệ sinh đồng thời uống các thuốc kháng histamine (chống dị ứng), thuốc kháng viêm để tránh sưng tấy.

Nhưng nhiều người chủ quan cho rằng, bệnh “xoàng” thì cứ để vài ngày tự khỏi. Thực chất nếu không chữa thì lâu ngày nó có thể biến chứng tích mủ trong mũi tạo nên viêm xoang, polyp mũi, polyp xoang…

Các phương pháp chữa bằng thuốc như trên rất hiệu quả và dễ dứt các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống nhưng lại dễ tái phát, không khỏi tận gốc. Bởi khi cơ thể dễ dị ứng thì chỉ cần gặp một dị nguyên là có thể sinh bệnh. Thế nên khi chưa thay đổi được cơ chế mẫn cảm của cơ thể thì người bệnh hoàn toàn dễ mắc lại, có khi vừa khỏi được 1-2 hôm nhưng gặp yếu tố gây dị ứng thì bệnh trở lại.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

– Tránh xa dị nguyên như nấm mốc, lông động vật. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, không gian sống để tránh các yếu tố gây hại.

– Chú ý khi thay đổi thời tiết: thường xuyên mang khẩu trang khi ra đường.

– Vệ sinh mũi bằng cách rửa nước ấm hoặc nước muối sinh lý.

– Không ngoáy mũi để tránh rách niêm mạc.

Phân biệt viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Bệnh viêm mũi dị ứng có các triệu chứng gây chảy nước mũi liên tục, đau họng, hắt hơi, ngứa mắt và thậm chí chảy nước mắt,… Các triệu chứng này cũng thường có ở các bệnh cảm cúm thông thường và viêm xoang. Vì vậy rất nhiều người bị nhầm lẫn bệnh viêm mũi dị ứng với viêm xoang và cảm cúm thông thường. Cần phải phân biệt rõ ràng bệnh viêm mũi dị ứng để có giải pháp điều trị hiệu quả.

Những triệu chứng của viêm mũi dị ứng khá giống với viêm xoang nhưng thực chất nó chỉ có thể là điểm khởi đầu dẫn tới viêm xoang chứ hoàn toàn khác nhau. Viêm xoang là có mủ trong xoang, hoặc do vách ngăn xoang vẹo, cuống mũi giữa phì đại.

Nguyên nhân viêm xoang do vi khuẩn, viêm nhiễm… Do vậy cần phải chữa trị bằng cách súc xoang, rửa xoang, làm sạch mủ hoặc phẫu thuật nội soi, nạo vét mủ đọng, chống viêm nhiễm lan tỏa.

Viêm mũi dị ứng là một căn bệnh dễ điều trị nhưng kéo dài. Tuy nhiên cần phải có những hiểu biết đầy đủ nhất các triệu chứng cũng như các nguyên nhân để tìm ra giải pháp điều trị nhanh chấm dứt và tránh tái phát cho những lần sau.

Leave A Reply

Your email address will not be published.