U máu gan kiêng ăn gì?

U máu gan là một bệnh lý lành tính thường gặp ở gan. Tuy không nguy hiểm đến mức sẽ biến chứng thành ung thư gan nhưng người bệnh phải chịu những cơn đau sườn phải và quanh ổ bụng. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời khối u có thể bị vỡ ra và làm chảy máu ổ bụng hay chảy máu gan. Để biết khi bị u máu gan kiêng ăn gì và nên ăn gì thì tốt cho bệnh hãy tìm hiểu bài viết sau.

Bệnh u máu trong gan
Bệnh u máu trong gan

U máu gan kiêng ăn gì?

* Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ

Người mắc bệnh về gan đặc biệt u máu trong gan được khuyến cáo tránh sử dụng các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, các món ăn nhanh, thức ăn béo, chiên, xào,… Bởi khi ăn những món nhiều dầu mỡ gan của chúng ta sẽ phải hoạt động nhiều để xử lí tạp chất. Khi vào cơ thể dầu mỡ có thể tạo ra các độc tố khó phân hủy tích tụ trong gan.

* Không nên ăn nội tạng động vật

Trong thành phần của nội tạng động vật có chứa rất nhiều cholesterol. Khi ăn cơ thể sẽ hấp thụ nhiều cholesterol gây ảnh hưởng đến khả năng giải độc và chức năng gan khác. Vì thế các bệnh nhân khi mắc các bệnh về gan tốt nhất nên tránh các loại nội tạng động vật.

Nội tạng động vật
Nội tạng động vật

* Các chất kích thích

Bệnh nhân nên tránh các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, bia, rượu,… vì nó có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe các cơ quan trong cơ thể và nhất là lá gan của bạn.

* Bệnh u máu trong gan nên kiêng ăn mặn

Khi ăn mặn, trong thức ăn có nhiều muối ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chức năng gan. Những thực phẩm mặn sẽ làm gia tăng áp lực xử lí cho lá gan, làm gan phải hoạt động nhiều hơn. Vì thế bệnh nhân khi mắc bệnh u máu trong gan nên tránh ăn mặn để bảo vệ sức khỏe của mình.

* Các loại thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn.

Bạn nên ăn các loại thức ăn được chế biến từ những thực phẩm tươi sống. Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn không những không đảm bảo về chất dinh dưỡng mà còn chứa các chất bảo quản độc hại không tốt cho sức khỏe. Người bị u máu trong gan không nên dùng nhiều thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với bênh u máu gan thì bệnh nhân nên ăn gì?

– Các loại thực phẩm giàu vitamin A, B1, B2, B6, C,… như các loại trái cây, súp lơ, bắp cải, cải thảo, cải bó xôi, cam, chanh, bưởi, cà chua,táo,…

– Thực phẩm nhiều đạm giúp sản sinh năng lượng, tăng khả năng hoạt động của gan như cá ngừ, cá hồi, tôm, cua, trứng, sữa,…

– Bệnh nhân u máu gan nên ăn nghệ vì trong nghệ chứa chất curcumin là một chất giúp thải độc gan hiệu quả.

– Uống trà thảo dược như trà xanh, trà atiso, trà hoa cúc là những trà được khuyên dùng cho bệnh nhân u máu gan. Trà thảo dược giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan, giải độc rượu nhanh chóng. Trà vừa để điều trị bệnh u máu gan, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về gan khác như viêm gan b, viêm gan c, nóng gan.

Để có một sức khỏe tốt, tăng cường sức đề kháng chống chọi lại những bệnh tật thì chế độ ăn uống hợp lí đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh. Bên cạnh việc tránh ăn những thức ăn không tốt cho cơ thể thì chúng ta cũng cần tìm hiểu nên ăn gì thì tốt cho cơ thể.

Qua những thông tin trên của bài viết hy vọng sẽ bổ xung thêm được một lượng kiến thức nhỏ giúp mọi người có sức khỏe tốt hơn để học tập và làm việc hiệu quả.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.