Top 3 loại thực phẩm không nên ăn sau sinh

Để có thể hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh nhất, đồng thời giữ được nguồn sữa tốt nhất để chăm con thì các mẹ luôn phải chú ý đến chế độ ăn uống sau khi sinh. Bởi vậy “Những thực phẩm không nên ăn sau sinh là những loại thực phẩm nào?”  luôn là câu hỏi thắc mắc của các mẹ sau sinh. Để có một nguồn sữa tốt nhất, hồi phục sức khỏe nhanh nhất các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết sau sinh cần kiêng gì nhé!

Những loại thực phẩm làm mất sữa của mẹ

Sau khi sinh. thông thường các mẹ luôn phải bổ sung rất nhiều dưỡng chất cho cả mẹ và  từ các loại thực phẩm. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm thường ngày nào cũng tốt cho mẹ sau khi sinh mà có một số loại thực phẩm các mẹ phải đặc biệt lưu ý khi ăn và tốt nhất không nên ăn  trong quá trình cho con bú để tránh gây mất sữa. Những loại thực phẩm cần lưu ý bao gồm:

– Đồ ăn khô, thiếu nước và rau:

Quan niệm sau sinh cần ăn cơm nén chặt với thịt kho tiêu, kho nghệ hoặc thức ăn khô để chắc dạ. Tuy nhiên, những món ăn và đồ ăn khô này lại vô tình khiến nhiều mẹ bị táo bón, ít sữa…

Những món canh nấu với măng, lá lốt, lá đinh lăng…

Các mẹ nên tránh nhưng món canh này vì đây là nguyên nhân khiến mẹ mất sữa đột ngột.

Bắp cải:

Bắp cải là một loại thực phẩm lành mạnh nhưng các mẹ nên chú ý không nên ăn quá nhiều vì thực phẩm này có thể dẫn đến tình trạng mất sữa. Nguyên nhân là do bắp cải thường được sử dụng để trị tắc sữa, và làm giảm đi những cơn đau do ngực sưng tấy.

Bắp cải là một trong những loại thực phẩm không nên ăn sau sinh
Bắp cải là một trong những loại thực phẩm không nên ăn sau sinh

– Rau cần tây:

Đây là một loại hương vị làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn nhưng lợi thực phẩm này có thể gây mất sữa và giảm khả năng tiết sữa của mẹ.

– Bạc hà:

Một lượng nhỏ lá bạc hà có thể không ảnh hưởng gì nhưng nếu thường xuyên sử dụng các thực phẩm từ bạc hà có thể làm giảm lượng sữa một cách rõ rệt, thậm chí là gây mất sữa.

Những  món ăn ảnh hưởng đến chất lượng sữa

Để đảm bảo chất lượng sữa cho con thì các mẹ nên lưu ý những loại thực phẩm dưới đây để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sữa:

– Các đồ ăn cay:

Thường xuyên ăn đồ cay nóng trong giai đoạn cho con bé sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Nếu mẹ sử dụng đồ ăn cay nóng quá nhiều sẽ khiến bé dễ bị đau bụng, táo bón và cáu gắt.

– Tỏi:

 Tỏi là một thực phẩm gây mùi và bám mùi khá lâu. Nếu mẹ ăn tỏi trong quá trình cho con bú, mùi tỏi có thể sẽ tồn tại trong sữa đến 2 tiếng đồng hồ. Điều này khiến cho nhiều bé thấy mùi khó chịu và có thể bỏ bú.

– Đậu phộng:

Một số gia đình có tiền sử dị ứng đậu phộng sẽ kiến bé sinh ra cũng dị ứng. Nếu mẹ ăn đậu phộng trong thời gian cho con bú, trẻ bị dị ứng đậu từ sữa mẹ, con sẽ bị chàm, phát ban hoặc gây hiện tượng trẻ sơ sinh thở khò khè.

– Nước có gas và caffein:

Trẻ sơ sinh không có khả năng bài tiết chất caffeine một cách nhanh chóng và hiệu quả như người lớn nên rất dễ bị kích ứng, cáu kỉnh, và mất ngủ. Do đó, để tránh được tình trạng này mẹ nên tránh và cắt giảm sử dụng nước có gas và caffein .    

Nước có gas không tốt cho mẹ sau khi sinh
Nước có gas không tốt cho mẹ sau khi sinh

Quả Bơ:  

Bơ là một loại quả có nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin C và các loại chất béo tốt cho sức khỏe nhưng mẹ nên thăm dò bé trước khi ăn nhé. Bởi bơ có thể sẽ khiến dạ dày bé khó chịu và khó tiêu hóa.

Bơ là môt thực phẩm giàu sinh dưỡng nhưng lạ. Tuy nhiên đây cũng là một trong những thực phẩm không nên ăn sau sinh.
Bơ là môt thực phẩm giàu sinh dưỡng nhưng lạ. Tuy nhiên đây cũng là một trong những thực phẩm không nên ăn sau sinh.

– Khoai Tây chiên:

Dầu mỡ có thể gây ra vấn đề với sữa mẹ và gây kích ứng dạ dày của trẻ nhỏ. Do đó, những loại thực phẩm nhiều mỡ như khoai tây chiên và các món rán được liệt vào danh sách các món ăn không tốt cho bà mẹ đang cho con bú, vì những món ăn này có hàm lượng calo cao nhưng lại ít chất dinh dưỡng.

– Sô cô la:

Sô cô la có thể khiến em bé sẽ bị đầy hơi, đau bụng và quấy khóc hơn bình thường.

Những món ăn khiến mẹ khó hồi phục sức khỏe

Dù là sinh thường hay sinh mổ thì sau khi sinh cơ thể của mẹ bị mất sức khá là nhiều nên việc ăn uống rất cần được chú ý về chế độ dinh dưỡng để cơ thể có thể phục hội một cách nhanh nhất. Dưới đây là một số lợi thực phẩm mẹ cần tránh để hồi phục sức khỏe một cách tốt nhất:

Thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ ăn quá khô ít rau : Ăn nhiều dầu mỡ, hay đồ ăn khô sẽ khiến dạ dày không tiêu được thức ăn và khó chịu. Do đó, đây sẽ là nguyên nhân rất dễ gây đến cho mẹ bị táo bón sau khi sinh/

– Tránh những món ăn có tính hàn như cua đồng, rau đay, thức ăn tanh như cá ốc các mẹ không nên quá sớm bởi chúng sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu, không có lợi cho việc đông máu sau khi mổ, khiến vết thương lâu lành.

– Tránh các thực phẩm gây ra sắc tố đen để tránh vết sẹo sâu hơn. Trứng, rau muống, thịt bò… được cho là gây sẹo lồi nên mẹ cũng nên kiêng những món này sau sinh.

Vậy là các mẹ đã biết các loại thực phẩm không nên ăn sau sinh. Các mẹ hay lưu ý trong chế độ ăn uống để mẹ và bé luôn khỏe nhé.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.