Tổng hợp 6 mẹo chữa cảm cúm nhanh từ dân gian

Mùa lạnh, để phòng và chữa trị cảm cúm hiệu quả bạn cần tuân thủ tốt nguyên tắc về ăn uống và vệ sinh. Dưới đây là 6 mẹo chữa cảm cúm từ dân gian đã được chọn lọc kỹ càng, có tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và bác sĩ nhằm giúp bạn bớt phải chịu khổ sở về căn bệnh dễ mắc này.

1. Ăn nhiều thịt gà

Phương Tây có 1 mẹo chữa cảm cúm từ dân gian cực kỳ hữu hiệu, đó là SÚP GÀ. Không chỉ là kinh nghiệm, trong một số nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng: Ăn súp gà có thể giúp người bị cúm nhanh hết các triệu chứng khó chịu hơn.

Ở Việt Nam nấu súp có thể không phổ biến lắm, tuy nhiên, thay vào đó bạn có thể ăn nhiều thịt gà hoặc ăn canh thịt gà để giúp cơ thể chống lại bệnh cúm

2. Ăn nhiều đồ ăn chứa Vitamin C

Vitamin C là một trong những chất có thể tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Một vài nghiên cứu đã cho thấy uống nhiều vitamin C có thể giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh cảm cúm.

Có rất nhiều loại rau, củ, quả giàu Vitamin C, phải kể đến như: Ổi, Ớt Đà Lạt, Súp lơ xanh, Súp lơ trắng, Dây tây, Kiwi, Đu đủ, Cam.

Theo khuyến cáo, cần cung cấp vitamin C hàng ngày khoảng 90mg ở nam và 75mg ở nữ, thậm chí một số chuyên gia còn khuyến khích liều 200 – 300mg mỗi ngày để được bảo vệ tốt hơn. Khi mà chưa có sự thống nhất về việc bổ sung vitamin C hàng ngày thì điều quan trọng là nên bổ sung vitamin này qua đường thực phẩm ăn vào.

3. Súc miệng bằng nước muối

Nước muối có thể nói khá là cần thiết cho rất nhiều bệnh khác nhau. Bởi vậy, trong nhà, bạn nên để sẵn 1 chai nước muối bạn tự pha hoặc sử dụng nước muối sinh lý được bán tại các nhà thuốc.

Khi bị cúm hãy rửa mũi và súc miệng thường xuyên bằng nước muối sinh lý. Việc làm đơn giản này có thể giúp rửa trôi virut, vi khuẩn để đường thở trở nên sạch sẽ hơn, giảm triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi khi bị cúm.

4. Ngủ cao đầu

Rõ ràng khi bị cúm, cần nằm xuống, ngủ nghỉ nhiều để giúp cơ thể mau hồi phục hơn. Nhưng một vấn đề lớn với người bị cúm là cứ nằm xuống là mũi bị tịt nhiều, rất khó ngủ thậm chí là mất ngủ. Vì khi nằm xuống dịch nhầy do mũi tiết ra dễ bị ứ đọng lại ở mũi, bít đường thở vào.

Một cách đơn giản để giúp người bị cúm dễ thở hơn khi nằm là kê cao đầu khi ngủ, cách làm đơn giản này sẽ giúp các dịnh nhầy dễ dàng chảy đi, khiến đường thở thông thoáng hơn. Nếu kê cao đầu làm bạn mỏi cổ, hãy thử ngủ trên một chiếc “gối nêm”, tình trạng mỏi cổ do gối cao sẽ không còn nữa.

5. Uống nhiều nước, nhất là khi nước tiểu màu vàng

Vũ khí tốt nhất chống lại virus cúm hiện tại là hệ miễn dịch của chúng ta. Khi hệ miễn dịch hoạt động chống lại virus, nó cần rất nhiều nước. Do vậy khi bị cúm và sốt cơ thể sẽ cần bổ sung nhiều nước hơn bình thường.

Ngay khi bị cảm cúm, bạn cần bổ sung nước ngay. Đừng để cơ thể phát ra các tín hiệu là đang thiếu nước trầm trọng như khát, khô môi, miệng và nước tiểu chuyển màu vàng, vì nó sẽ làm chậm sự tấn công của hệ miễn dịch tới virus cúm

6. Xông hơi

Xông hơi là một trong những cách điều trị cảm cúm lâu đời nhất trên thế giới. Cả nền y học phương Đông lẫn phương Tây đều áp dụng phương pháp này, tuy rằng có khác nhau về vật liệu xông. Một số vật liệu xông như: tinh dầu, lá xông,…

Phương pháp đơn giản này vừa giảm nhanh các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi, lại còn có tác dụng dự phòng biến chứng nhiễm khuẩn bởi vì virus không thể hoạt động trong môi trường ẩm.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.