Thực phẩm dành cho người thiếu máu

Thiếu máu là một trong những tình trạng khá phổ biến của nhiều người, đặc biệt với những người có thể trạng kém, mất ngủ hoặc phải lao động trí óc nhiều. Bên cạnh việc bổ sung sắt và những loại vitamin bổ dưỡng, chúng ta cũng hoàn toàn có thể tiếp sức cho cơ thể từ những thực phẩm hàng ngày. Trong bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thực phẩm dành cho người thiếu máu.

Các loại rau xanh và trái cây

Trong số các rau xanh và trái cây bổ dưỡng, thực phẩm dành cho người thiếu máu phải kể đến những loại như cà chua, bông cải xanh và trái lựu hay nho

Cà chua

Quả cà chua giúp cân bằng lượng kali và natri trong cơ thể
Quả cà chua giúp cân bằng lượng kali và natri trong cơ thể

Cà chua là một trong những loại quả khá phổ biến trong những bữa ăn của người Việt, được sử dụng cho các món xào hay nấu canh. Trong cà chua có 2 yếu tố rất tốt cho những người thiếu máu đó chính là vitamin C và sắt. Nếu như vitamin C giúp bổ sung sức đề kháng, mang lại một thể trạng tốt hơn thì sắt lại được biết đến là nguồn tăng cường lượng máu cho cơ thể.

Tuy nhiên để phát huy tối đa những vitamin và dưỡng chất có trong cà chua, bạn nên tránh các món chiên xào, thay vào đó nên tăng cường các món canh hay súp.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ giúp bạn no lâu
Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ giúp bạn no lâu

Chỉ 1 lạng bông cải xanh mà cung cấp lượng sắt lên tới 2,7 mg, nhiều nhất trong số các loại rau củ nói chung. Đây cũng là nguồn cung cấp các loại vitamin bổ dưỡng như vitamin A, vitamin C. Bông cải xanh có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng việc luộc hoặc nấu một cách đơn giản sẽ giúp giữ các chất dinh dưỡng của loại rau này.

Lựu đỏ

Từ lâu lựu đã được biết đến là loại quả rất tốt cho sức khỏe, những quả lựu đỏ là nguồn vitamin C tuyệt vời cho cơ thể. Chẳng những thế lựu còn tăng cường hàm lượng sắt đáng kể cho người bị thiếu máu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc dùng lựu đỏ thường xuyên giúp tăng cường trao đổi chất, cải thiện đáng kể các triệu chứng của người bị thiếu máu như đau đầu, nôn nao, hoa mắt.

Lựu đỏ tốt cho người thiếu máu
Lựu đỏ tốt cho người thiếu máu

Các loại thịt đỏ

Cá thu, thịt bò, cá hồi và nhiều loại thịt đỏ khác được coi là loại thực phẩm dành cho người thiếu máu. Nên tăng cường các loại thực phẩm này để bồi bổ cơ thể và tăng cường hàm lượng sắt.

Cá hồi biển

Các loại cá hồi thả nuôi thường có phần thịt trắng, nhiều mỡ và ít dưỡng chất. Tuy nhiên cá hồi đánh bắt tự nhiên ngoài biển lại là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng vô cùng. Đặc biệt là hàm lượng sắt ở mức cao. Cá hồi có thể được làm sạch và chế biến sống với các món như sushi hay gỏi sống hoặc nấu chín theo những cách khác nhau.

Nên chú ý trong khi chọn cá hồi loại tươi ngon, nguồn gốc rõ ràng và có phần thịt đỏ đặc trưng. Các loại cá hồi được bày bán đại trà với phần thị trắng thường là loại thả nuôi ít dinh dưỡng và có nguy cơ nhiễm độc, nhiễm thủy ngân từ công nghệ nuôi hiện đại.

Thịt bò

So với cá hồi, thịt bò có giá thành rẻ hơn và cũng bình dân hơn, có thể tìm thấy ở mọi khu chợ và siêu thị. Đối với những người thiếu máu nên chọn các phần thịt đỏ, tươi, ít mỡ như phần bắp bò, thăn bò. Các loại ba chỉ bò hay ngầu bò thường không tốt cho sức khỏe lại dễ gây béo với hàm lượng calo và mỡ vô cùng lớn.

Thịt bò tăng cường hàm lượng sắt.

Trên đây là những loại thực phẩm dành cho người thiếu máu. Những người bị thiếu máu nên biết cách kết hợp chế độ ăn uống cùng với việc sinh hoạt và tập tành điều độ để nâng cao thể trạng.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.