Rửa mũi – Giải pháp phòng ngừa viêm đường hô hấp trên

Khi thời tiết chuyển mùa từ mùa thu sang đông, thời tiết trở nên lạnh và khô hơn nên mọi người dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp, nhất là các bệnh liên quan đến mũi và họng như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh, cảm cúm… Việc rửa mũi thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp trên một cách hiệu quả nhất.

Tại sao nên rửa mũi đúng cách

Ô nhiễm không khí do bụi là vấn đề nổi cộm tại các đô thị Việt Nam. Theo báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia công bố tháng 7/2017, từ năm 2012 đến 2016, TSP (tổng các hạt bụi có đường kính khí động học dưới 100 micromet) vượt ngưỡng cho phép 2-3 lần, tập trung tại các trục giao thông đô thị lớn.

Theo số liệu của Bộ Y tế cũng cho thấy, mỗi năm có hàng chục nghìn người mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp do ô nhiễm không khí, chiếm 3-4% tổng dân số. Các bệnh suyễn, nhiễm khuẩn đường hô hấp, lao, viêm phổi… ở trẻ em có xu hướng tăng cao. Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM), bệnh lý hô hấp chiếm đến 40-50% trẻ em điều trị nội trú.

Cùng với hoạt động hít thở, chiếc mũi của chúng ta cũng thường xuyên tiếp xúc với nhiều bụi bẩn và vi trùng, dẫn đến viêm nhiễm. Chính vì vậy, việc rửa mũi thường xuyên sẽ giúp chúng ta phòng tránh được một số bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, cảm lạnh, cảm cúm, các bệnh do nhiễm siêu vi ở đường hô hấp trên… đặc biệt là trong mùa đông.

Phương pháp rửa mũi họng đúng cách

Quá trình rửa mũi đúng cách là nhỏ nước muối sinh lý chảy từ lỗ mũi bên này sang lỗ mũi bên kia. Điều này sẽ giúp rửa sạch khoang mũi, loại bỏ các chất nhầy và các chất gây viêm mũi dị ứng. Các bước thực hiện như sau:

– Đầu tiên đứng trước bồn rửa mặt, nghiêng người về phía trước và nghiêng đầu qua một bên.

– Dùng một cái ống bơm nhỏ bơm nước muối sinh lý vào lỗ mũi cho đến khi nước chảy ra ở lỗ mũi bên dưới. Lặp lại như thế từ 3 – 5 lần, sau đó bịt một bên mũi rồi xì hết những dịch bẩn ra. Tiếp tục làm tương tự với mũi bên kia.

– Sau khi rửa mũi bằng nước muối xong, bạn nên súc miệng bằng nước muối từ 3 – 5 lần để làm sạch các ngóc ngách trong họng thật sạch sẽ.

Những điều cần lưu ý khi rửa mũi họng

Tần suất rửa mũi chỉ nên 1 lần/ngày

Nếu bạn rửa mũi bằng nước muối quá nhiều lần sẽ làm cho lớp niêm mạc mũi bị khô, mất độ ẩm tự nhiên, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. Vì vậy, chỉ nên rửa mũi với nước muối mỗi ngày 1 lần khi có triệu chứng bệnh. Sau khi các triệu chứng giảm, có thể thực hiện 3 lần/tuần.

Chỉ nên dùng nước muối sinh lý

Bạn nên sử dụng nước muối sinh lý có bán sẵn ở các hiệu thuốc được pha theo đúng nồng độ 9/1.000 (hay 0,9/100) để rửa mũi. Vì theo các chuyên gia y tế, nước muối nồng độ này bằng với nồng độ thẩm thấu của tế bào, do đó sẽ không làm ảnh hưởng đến các tế bào của niêm mạc mũi xoang.

Nước muối sinh lý cũng có thể sử dụng tốt cho cả trẻ em và người lớn mà không gây lo tác dụng phụ.

Người bị viêm tai giữa không nên áp dụng

Phương pháp rửa mũi rất tốt cho những người bị viêm xoang mạn và cấp, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh và cảm cúm. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng rửa mũi họng nếu bị viêm tai giữa hay mũi bị bít tắc gây khó thở.

Leave A Reply

Your email address will not be published.