Phương thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng giấm táo

Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển, vì vậy nhiều người dễ bị mắc phải các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm mũi dị ứng. Tuy không nguy hiểm nhưng nếu thời gian kéo dài, bệnh sẽ bị chuyển sang giai đoạn mãn tính rất khó điều trị, lâu dần dễ mắc bệnh viêm xoang. Phương thuốc chữa viêm mũi dị ứng bằng giấm táo là phương thuốc điều trị tại nhà rất hiệu quả cho những ai đang bị bệnh này hành hạ.

Công dụng của giấm táo

Giấm táo còn được biết đến với nhiều cái tên gọi khác nhau như giấm rượu táo hay ACV. Đây là một loại giấm được làm từ rượu táo hoặc táo tươi. Giấm táo thường có mặt trong các sản phẩm tự nhiên hay vô vàn công thức nấu ăn tốt cho sức khỏe.

Giấm táo được biết đến với công dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ rất hiệu. Ngoài ra, các loại axit acetic và kali trong giấm táo có thể giúp ích rất nhiều trong việc điểu trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Cách làm giấm táo đơn giản tại nhà

Nguyên liệu

  • Táo: 1kg, bạn có thể sử dụng táo đỏ, táo xanh, hay táo mèo đều được.
  • Đường: 2 thìa canh
  • Nước lọc
  • Hũ đựng có nắp bằng thủy tinh hoặc bằng sứ
  • Vài tấm vải mỏng (hình vuông) để đặt lên hũ đựng giấm, tùy theo số lượng hũ

Cách chế biến

  • Táo rửa sạch, cắt miếng để ráo nước.
  • Cho táo vào chiếc hũ thủy tinh hoặc bằng sứ đã chuẩn bị sẵn.
  • Hòa tan đường vào nước lọc. Tuy vào số lượng táo mà sử dụng lượng đường và nước lọc vừa đủ.
  • Đổ nước đường vừa hòa tan và đủ ngập táo.
  • Dùng đĩa lớn đậy lên, đặt thêm một vật nặng lên trên như bát tô có chứa nước hay viên đá sạch.
  • Để nguyên khoảng 1 tuần. Sau đó, trong lọ sẽ xuất hiện một ít nấm men nổi lên; chỉ cần dùng thìa gạt bỏ đi.
  • Dùng rây để lọc giấm và cho vào lọ bảo quản. Đặt lên mỗi lọ một tấm vải mỏng và đậy nắp lại.
  • Tấm vải sẽ ngăn cho kim loại của nắp lọ không bị ăn mòn. Để các hũ giấm trong bếp thêm khoảng 6 tuần trước khi dùng.

Cách sử dụng giấm táo chữa viêm mũi dị ứng

Chữa viêm mũi dị ứng bằng giấm táo có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau:

Uống trực tiếp giấm táo mỗi ngày

Bạn chỉ cần uống 1 muỗng giấm táo mỗi ngày là có thể đẩy lùi các dấu hiệu bị viêm mũi dị ứng và ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn hữu hiệu.

Hoặc bạn có thể pha giấm táo và nước theo tỉ lệ: 2 muỗng canh giấm táo và 250ml nước lọc, chia uống nhiều lần trong ngày nếu không thể uống được giấm táo nguyên chất.

Uống giấm táo pha với mật ong và nước ấm

Dùng hỗn hợp này uống hàng ngày, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt khi các khó chịu do bệnh gây ra dần được loại bỏ.

Bạn cũng có thể trộn thật đều giấm táo với mật ong nguyên chất và nước ấm lần lượt theo tỷ lệ: 20ml – 10ml – 150ml.

Mật ong với hàm lượng chất chống ôxy hóa dồi dào cũng có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể tuyệt vời. Kết hợp cùng dấm táo bạn sẽ có được công thức chữa trị bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang hoàn hảo nhất

Xông hơi bằng giấm táo

Xông hơi bằng giấm táo cũng là một cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng vô cùng hiệu quả.

Cho 1/2 cốc dấm táo và 1/2 cốc nước sạch vào nồi đun sôi. Sau khi đã vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý và lau khô, bạn dùng nồi nước đã sôi này đem xông mũi. Lưu ý dùng khăn trùm đầu để hơi nước bốc lên được bạn hít tối đa.

Hy vọng với phương thuốc chữa trị viêm mũi dị ứng bằng giấm táo sẽ bổ sung thêm vào kho kiến thức y học thường thức của bạn, giúp đẩy lùi căn bệnh khó chịu vào thời tiết chuyển mùa lạnh sắp tới.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.