Phương pháp xông hơi từ y học cổ truyền chữa cảm lạnh – cảm cúm

Cảm lạnh – cảm cúm là bệnh gặp khá nhiều vào cuối mùa thu và đông. Bệnh thường gây ra các triệu chứng như: toàn thân gai rét, sốt nhẹ, sợ gió, sợ lạnh, nghẹt mũi, không ra mồ hôi,…

Y học cổ truyền có phương pháp xông hơi thảo dược, ngoài tác dụng gây ra mồ hôi để hạ sốt, thì tinh dầu của các loại thảo dược trong nồi nước xông cũng có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Đã có không ít người nhất là những người lớn tuổi thường hay hướng dẫn con cháu cách xông hơi, song không ít trường hợp sau khi xông bệnh lại nặng hơn. Và câu hỏi đặt ra: Tại sao sau khi xông bệnh lại nặng hơn? Đâu là một nồi nước xông đạt chuẩn? Cách thức xông như thế nào để điều trị bệnh? Có những lưu ý nào cho phương pháp xông này không?

Phương pháp xông hơi từ y học cổ truyền chữa cảm lạnh - cảm cúm

Thành phần nồi lá xông

  • Lá có tác dụng hạ sốt ( lá tre, lá duối, lá mây, lá cúc tần…)
  • Lá có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng đường hô hấp (lá chanh, lá bưởi, vỏ bưởi, bạc hà, hương nhu…)
  • Lá có tác dụng kháng sinh (hành , tỏi, kinh giới, gừng…).
  • Lưu ý: Tuỳ theo điều kiện từng nơi, không nhất thiết phải có đủ các loại lá theo bài thuốc nhưng nhất thiết phải đủ các loại nhóm tác dụng; chỉ với vài loại như: lá tre, lá bưởi (hoặc chanh), hương nhu, sả, ngải cứu, bạc hà là có thể có được một nồi xông.

Cách đun nồi xông

  • Đổ nước 2/3 nồi, cho lá có tác dụng hạ sốt vào trước.
  • Lúc nước gần sôi thì cho lá có tác dụng kháng sinh
  • Cuối cùng là bỏ lá tinh dầu kháng khuẩn sát trùng hô hấp vào.
  • Lưu ý: đừng cho tất cả lá vào nấu cùng một lượt, tinh dầu rất dễ bay hơi và như vậy sẽ làm giảm tác dụng điều trị. Cần canh lửa vừa phải, nắp nồi đậy kín, khi nước sôi trở lại 2 – 3 phút thì bắc xuống và xông ngay.

Cách xông

  • Phòng xông cần đủ kín.
  • Khi thấy nồi nước xông chuẩn bị sôi thì cho người bệnh cởi bỏ quần áo ngoài, mặc bộ quần áo mỏng.
  • Người bệnh ngồi trên một mặt phẳng, tư thế xếp bằng hoặc xếp chân sang một bên, ngẩng cao đầu, nghiêng sang một bên để tránh hơi nước nóng phả mạnh vào mặt, đặt nồi nước xông trước mặt, trùm chăn kín, rồi từ từ mở hé vung nồi cho hơi nước thoát ra, sao cho độ nóng vừa ở mức chịu đựng được. Hít thở mạnh và sâu để hương tinh dầu vào sâu trong phế nang. Thời gian xông hơi khoảng 10 – 15 phút, hoặc khi thấy mồ hôi ra xâm xấp. Đậy vung nồi lại, lau sạch mồ hôi bằng khăn khô sạch, thay quần áo, xong mở chăn. Có thể gạn lấy 1 chén nước trong của nồi nước xông (khoảng 50ml) cho người bệnh uống hoặc ăn ngay bát cháo nóng. Không dùng trong trường hợp cảm ra nhiều mồ hôi.

Đối tượng áp dụng và chống chỉ định

  • Người bị cảm lạnh – cảm cúm không ra mồ hôi.
  • Không được áp dụng cho phụ nữ có thai, trẻ em dưới 12 tuổi, người già bị suy kiệt, bệnh nhân thiếu máu, tiêu chảy mất nước, rong kinh, rong huyết.

Kinh nghiệm gia giảm

  • Nếu bị cảm cúm thì dùng lá cúc tần, lá tre, lá sả, lá chanh (bưởi) nấu nước xông.
  • Nếu bị cảm lạnh mùa đông thì thêm gừng, tía tô, kinh giới, lá quế.
  • Bị cảm trong mùa hè thì tăng liều lượng lá tre nhiều hơn, thêm lá sen, hương nhu, hoắc hương…

Leave A Reply

Your email address will not be published.