Phụ nữ ở cữ nên kiêng ăn gì?

Phụ nữ sau khi khi sinh cần phải có chế độ ăn uống đặc biệt để hồi phục sức khỏe và không ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ. Câu hỏi thường được các bà mẹ quan tâm nhiều nhất đó là ở cữ nên kiêng ăn gì? Bài viết dưới đây, các chuyên gia của Sống khỏe 24h sẽ chia sẻ những loại thực phẩm cần kiêng ăn đối với các bà mẹ bỉm sữa nhé.

Ở cữ cần kiêng các đồ ăn cay

Một số bà mẹ có sở thích hay thói quen ăn các đồ ăn cay, cho các loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt vào trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên, việc người mẹ mới sinh thường xuyên ăn những thực phẩm cay nóng này sẽ không hề tốt cho cả mẹ lẫn con. Bởi lẽ trong giai đoạn cho con bú mà người mẹ ăn cay thì có thể khiến cho trẻ bị đau bụng, táo bón, hay cáu gắt.

Ở cữ kiêng ăn tỏi

Tỏi cũng là một loại thực phẩm mà các bà mẹ đang cho con bú cần phải kiêng. Bởi lẽ nếu mẹ cho con bú mà ăn tỏi thì mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, rất khó bay đi, nó có thể để lại mùi tới 2 giờ sau khi ăn. Mặt khác, có một số trẻ sơ sinh bị nhạy cảm với mùi tỏi sẽ làm cho trẻ cảm thấy khó chịu, bỏ bú.

ở cữ nên kiêng ăn gì
ở cữ nên kiêng ăn gì

Bông cải xanh

Có rất nhiều các bà mẹ trong thời gian cho con bú thường xuyên ăn bông cải xanh và trên thực tế trẻ dễ bị cáu kính, đầy hơi, đi ngoài. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên bà mẹ cho con bú nên hạn chế ăn súp lơ xanh, súp lơ trắng để không xảy ra tình trạng trẻ bị đầy hơi, đau bụng.

Trà bạc hà

Theo các chuyên gia thì trà bạc hà là một trong những thủ phạm làm hạn chế nguồn sữa cho con bú của người mẹ. Bởi lẽ trong cây bạc hà có một số thành phần sẽ làm giảm lượng sữa nhanh chóng của người mẹ. Chính vì vậy, để đảm bảo lượng sữa cho con bú được tốt nhất thì phụ nữ ở cữ hãy hạn chế việc sử dụng các thực phẩm có chứa bạc bà.

Các loại cá có thủy ngân cao

Các loại cá thông thường như cá hồi, tôm, cá da trơn sẽ tốt cho sức khỏe bà mẹ sau sinh. Nhưng phụ nữ ở cữ ăn các loại cá có chứa thủy ngân cao sẽ khiến trẻ khó chịu, chướng bụng, hay quấy khóc. Bởi lẽ, thủy ngân vốn có trong cá có thể nhiễm vào bầu sữa của mẹ và gây ra các hiện tượng trên cho trẻ. Theo khuyến cáo của FDA, phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ hãy hạn chế ăn các loại cá chứa thủy ngân cao.

Một số thực phẩm ở cữ cần kiêng để tránh dị ứng cho trẻ

Ở cữ nên kiêng ăn gì
Ở cữ nên kiêng ăn gì

Hải sản có vỏ cứng

Đa số trẻ nhỏ đều rất dễ bị dị ứng với những đồ hải sản có vỏ cứng. Chính vì vậy, người mẹ đang trong thời gian cho con bú hãy nên chế ăn hải sản, để tránh tình trạng trẻ bị dị ứng, đau bụng nhé.

Lạc

Nếu bản thân người mẹ có tiền sử bị dị ứng lạc thì hãy loại bỏ thực phẩm này vào thực đơn mỗi bữa ăn của gia đình bạn. Bởi lẽ nếu trẻ bị dị ứng lạc từ sữa mẹ sẽ khiến trẻ bị chàm, bị phát ban thậm chí thở khò khè.

Các sản phẩm từ bắp

Hiện nay, ở trẻ sơ sinh cũng xảy ra nhiều trường hợp bị dị ứng ngô. Nếu mẹ ở cữ ăn ngô thì một số thành phần có trong bắp ngô sẽ xâm nhập vào sữa mẹ và làm cho trẻ bị quấy khóc, đau bụng, nổi mẩn.

Trên đây là một số thực phẩm phụ nữ sau sinh cần tránh. Hy vọng các thông tin mà Sống khỏe 24h chia sẻ đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “ở cữ nên kiêng ăn gì? Từ đó giúp các bà mẹ sau sinh có được sức khỏe tốt nhất, chăm sóc trẻ một cách toàn diện.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.