Những thực phẩm nên ăn kiêng khi bị thủy đậu

Với các điều kiện y tế hiện nay, thủy đậu không phải là một bệnh khó chữa. Tuy nhiên lại có khả năng xảy ra biến chứng rất lớn và để lại hậu quả nghiêm trọng. Để ngăn chặn nguy cơ này, người bệnh cần phải có cách sinh hoạt và ăn kiêng khi bị thủy đậu đúng cách. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thực phẩm không nên ăn khi bị thủy đậu, xin mời các bạn cùng theo dõi.

Những thực phẩm nên ăn kiêng khi bị thủy đậu:

Các loại hải sản:

Hải sản có thể mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể bạn, tuy nhiên khi bạn bị thủy đậu thì nên kiêng ăn các đồ tanh, đồ hải sản bởi khả năng bị dị ứng là rất cao, dễ dẫn đến bị sẹo rỗ sau khi khỏi bệnh.

Thịt đỏ:

Thịt đỏ chứa hàm lượng protein cao và quá nhiều đạm, gây ảnh hưởng cho quá trình tiêu hóa và gan, làm giảm thời gian phục hồi của người bị bệnh thủy đậu.

Bạn nên kiêng thịt bò khi bị thủy đậu
Bạn nên kiêng thịt bò khi bị thủy đậu

Đồ chiên nhiều dầu mỡ:

Đồ chiên nhiều dầu mỡ là thực phẩm bạn nên ăn kiêng khi bị thủy đậu bởi chứa quá nhiều protein, khiến hệ tiêu hóa dễ gặp vấn đề, lại gây nóng cho cơ thể, như vậy rất có hại đối với những bệnh nhân đang bị thủy đậu.

Các chế phẩm từ sữa:

Khi bị thủy đậu bạn không nên sử dụng các loại chế phẩm có nguồn gốc từ sữa, phô mai, kem và bơ. Mặc dù sữa cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể nhưng lại khiến da tiết nhiều dầu hơn và bị nhờn, điều này không tốt và gây khó chịu cho bệnh nhân bị thủy đậu.

Các loại trái cây giàu vitamin C:

Khi bị thủy đậu, người bệnh dễ mọc các mụn nước trong khoang miệng và cổ họng. Mà các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt chứa nhiều axit nên khi ăn vào dễ gây ra những cơn đau khó chịu, đồng thời khiến cho các mụn nước này khó lành hơn.

Đồng thời bạn cũng nên tránh những thực phẩm chứa nhiều axit xitric.

Thức ăn cay và nóng:

Thức ăn cay và nóng bạn nên ăn kiêng khi bị thủy đậu vì có thể gây ra những kích ứng cho các mụn nước trong khoang miệng và cổ họng, làm nóng trong người.

Đồ nếp, đồ quá mặn hay quá ngọt:

Các loại thực phẩm này dễ khiến các mụn nước trên da bạn lâu lành, dễ sưng tấy và mưng mủ, dễ hình thành sẹo.

Các loại thức ăn vặt:

Thức ăn vặt gây khô nóng cho cơ thể, lại không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, bạn nên hạn chế ăn khi bị thủy đậu. Hơn nữa các loại thức ăn vặt này còn có thể chứa các chất kích thích, phụ gia gây hại cho cơ thể, đặc biệt là những người đang có sức đề kháng yếu như bệnh nhân thủy đậu.

Không nên sử dụng các chế phẩm từ sữa khi bị thủy đậu
Không nên sử dụng các chế phẩm từ sữa khi bị thủy đậu

Một số lưu ý khác khi bị thủy đậu:

Khi bị thủy đậu bạn nên ăn những đồ ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa và có tính mát để nhanh chóng lành bệnh. Bên cạnh đó trong sinh hoạt bạn cũng nên chú ý những vấn đề sau:

  • Người Thủy đậu không nên xuất hiện ở chỗ đông người: Ngoài việc dễ lây lan cho cộng đồng thì trên thực tế, việc bạn xuất hiện nơi đông người khi mà sức đề kháng đang yếu còn khiến bạn chậm lành bệnh hơn bình thường.
  • Không dùng chung đồ với người khác: Tương tự như lưu ý trên, bạn không nên dùng chung đồ với người khác vì dễ khiến bệnh lây lan đồng thời ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình.
  • Không nên gãi vào các mụn nước, những nơi bị ngứa vì điều này dễ lưu lại sẹo trên cơ thể bạn. Vì thế tốt hơn hết nếu chẳng may bị thủy đậu bạn phải cắt móng tay, móng chân đi.

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn đã tổng kết được những thực phẩm nên ăn kiêng khi bị thủy đậu và những việc cần tránh khi bị bệnh, qua đó sớm lành bệnh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.