Những thực phẩm ăn kiêng cho người tiểu đường

Hiện nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh tiểu đường không phân biệt giới tính và tuổi tác. Do đó, chế độ ăn khi điều trị bệnh tiểu đường cũng đặc biệt quan trọng. Vậy thực phẩm ăn kiêng cho người tiểu đường là những loại nào, cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để giải đáp thắc mắc này nhé!

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Nguyên tắc chung cho chế độ ăn của người bị bệnh tiểu đường

Những nguyên tắc người bị bệnh tiểu đường đặc biệt cần tuân thủ đó là:

– Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo giữ cân nặng như bình thường.

– Chế độ ăn nên giàu chất xơ để khống chế việc tăng glucozo, cholesterol sau bữa ăn.

– Khẩu phần ăn của người tiểu đường cần hạn chế muối.

– Nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày để góp phần khống chế đường huyết.

– Ăn đúng giờ, không bỏ bữa.

– Chế biến thức ăn dạng luộc, hấp, không nên rán, chiên xào.

– Không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Không sử dụng chất kích thích
Không sử dụng chất kích thích

Những thực phẩm ăn kiêng cho người tiểu đường

Với những người bị bệnh tiểu đường thì việc lên một chế độ ăn uống khoa học là điều cần thiết. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết giúp kiểm soát lượng đường huyết và nâng cao khỏe là biện pháp tốt nhất để điều trị căn bệnh này. Dưới đây là một số thực phẩm ăn kiêng dành cho người bị bệnh tiểu đường bạn nên biết:

Lạc

Là một thực phẩm giúp ngăn chặn được sự phát triển của các biến chứng về mạch máu và kiểm soát lượng đường rất hiệu quả cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung lạc vào thực đơn mỗi tuần cho các bệnh nhân đái tháo đường mỗi ngày.

Mướp đắng

Mướp đắng chứa nhiều vitamin B1, B2, vitamin C, sắt và các khoáng chất rất cần thiết cho người bị bệnh tiểu đường. Do đó, nó có khả năng chống nhiễm lại nhiễm trùng của cơ thể.

Cà chua

Cà chua tươi có đầy đủ vitamin A, E, C có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ và cung cấp cho những người bị bệnh tiểu đường dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện nồng độ glucozo  cho người bệnh đái tháo đường. Do đó, nên bổ sung cà chua thường xuyên hơn để ngăn chặn và phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Nên ăn nhiều cá chua, cá hồi, cá biển
Nên ăn nhiều cá chua, cá hồi, cá biển

Cá hồi

Việc duy trì ăn cá hồi mỗi tuần không chỉ giúp bảo vệ tim mạch mà còn rất tốt cho trí nhớ ở người bị bệnh tiểu đường. Bạn nên chế biến cá ở dạng hấp, súp, ăn kèm với salad, không nên chế biến cá bằng cách rán hoặc chiên mỡ.

Sữa chua không đường

Đây là nguồn thực phẩm bổ sung canxi hàng ngày tốt cho người bệnh tiểu đường. Bên cạnh tác dụng giúp chắc khỏe xương, tốt cho men rang và cơ bắp, sữa chua không đường giúp cân bằng đường huyết và giảm cân hiệu quả ở người bị bệnh đái tháo đường.

Rau xanh

Rau xanh là sự lựa chọn thích hợp dành cho những bệnh nhân tiểu đường. Nó chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất khoáng, giúp thúc đẩy hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh cho bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh nên chọn những loại rau xanh như súp lơ, cải xanh, bắp cải, cải bao,…

Nên ăn nhiều rau xanh để tăng cường hệ miễn dịch
Nên ăn nhiều rau xanh để tăng cường hệ miễn dịch

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi về nguyên tắc và thực phẩm ăn kiêng cho người tiểu đường, mong rằng qua đó giúp bạn có một chế độ ăn uống khoa học hơn. Mọi thắc mắc cần giải đáp, vui lòng truy cập website: https://songkhoe24h.com.vn/ để được tư vấn chu đáo nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.