Những thay đổi sinh lý tuổi dậy thì

Ngày nay, xã hội phát triển, đời sống được nâng cao là lí do khiến tuổi dậy thì đến sớm hơn so với trước. Vì vậy các bậc cha mẹ và trẻ cần trang bị kiến thức sinh lí tuổi dậy thì để có những hiểu biết về sự thay đổi, cách quan tâm, chăm sóc đúng nhất, phòng tránh được những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tâm sinh lí.

Thay đổi về sinh lí, thể chất

Ở nữ, dậy thì thường đến sớm hơn nam. Tuổi dậy thì ở nữ bắt đầu từ 8-13 tuổi, ở nam từ 9-14 tuổi. Thay đổi đầu tiên có thể nhìn thấy rõ nhất là sự phát triển về chiều cao. Từ 9 tuổi trở đi, các bé sẽ phát triển chiều cao trung bình 6-8 cm/ năm. Quá trình dậy thì chiều cao có thể tăng thêm tới 25 cm.

Ở tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ tăng nhanh vượt trội.
Ở tuổi dậy thì, chiều cao của trẻ tăng nhanh vượt trội.

Sự tăng hoạt động của vỏ thượng thận dẫn đến sự phát triển và tăng tiết của hooc-môn sinh dục, bé sẽ có biểu hiện mọc lông nách, lông mu. Đồng thời sự tích lũy mỡ dưới da khiến ngực và mông phát triển, xương chậu và khung chậu to ra, nhất là ở những bé gái, tạo nên đường nét cơ thể nữ tính.

Đặc biệt cần chú ý là sự thay đổi và phát triển của bộ phận sinh dục. Cơ quan sinh dục có kích thước lớn hơn, có khả năng hoạt động tình dục, có những dấu hiệu của tuổi trưởng thành là xuất tinh và có kinh nguyệt. Đây là điều cần chú ý và quan tâm nhất, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lí của trẻ.

Ngoài ra còn một số biểu hiện khác như vỡ giọng, giọng trầm khàn ở nam, xuất hiện mụn trứng cá, mọc râu…

Thay đổi về tâm lí

Với những thay đổi về sinh lí, thể chất đã nêu ở trên, trẻ chưa được tìm hiểu và giáo dục về sức khỏe sinh sản, giới tính chắc hẳn sẽ gây ra tâm lí lo âu, hoảng loạn.

Tâm lí trẻ bị ảnh hưởng rất lớn trong giai đoạn dậy thì.
Tâm lí trẻ bị ảnh hưởng rất lớn trong giai đoạn dậy thì.

Trẻ dễ bị lúng túng

Lần đầu có kinh nguyệt hay xuất tinh, nếu chưa có sự chuẩn bị, nhất là khi xảy ra ở nơi công cộng, sẽ khiến trẻ lúng túng, hoảng sợ không biết xử lí như thế nào, đặc biệt đó có thể sẽ trở thành một nỗi ám ảnh khi trẻ bị người xung quanh để ý và soi mói. Vì vậy khi trẻ bước vào lứa tuổi dậy thì, các bậc cha mẹ và thầy cô giáo nên trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản và xử lí tình huống cho trẻ.

Trẻ có sự phát triển về cảm xúc và tình cảm

Ở lứa tuổi này, trẻ có sự phát triển về cảm xúc và tình cảm với những người xung quanh, đặc biệt là với những người khác giới. Trẻ biết chú ý đến vẻ bề ngoài, thích làm đẹp, làm điệu. Nếu như trước kia, tình cảm giữa các bé chỉ đơn thuần là yêu ghét vì thích hoặc không thích chơi với nhau, nhưng đến thời điểm này, trẻ bắt đầu biết rung động và biết đến những cảm xúc mới lạ, nhưng chưa phân biệt được rõ ràng. Bố mẹ cần quan tâm và chia sẻ với trẻ những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống, nhất là trong chuyện tình cảm.

Trẻ muốn thể hiện cái tôi

Trẻ muốn thể hiện cái tôi, muốn bộc lộ mình, muốn có chất riêng của bản thân, muốn tự do bay nhảy, có xu hướng hướng ngoại. Đó là những suy nghĩ tốt nếu trẻ chọn đúng hướng đi và có những hành động thiết thực, đúng mực. Tuy nhiên, trẻ vừa trải qua giai đoạn được sống trong sự yêu thương, đùm bọc của cha mẹ, những suy nghĩ này xuất hiện rất dễ khiến trẻ có những tư tưởng không đúng, hành động vượt quá giới hạn, dễ dàng bị sa ngã và lôi khéo vào các tệ nạn xã hội. Người lớn nên chia sẻ và phân tích đúng sai, giúp trẻ có những lựa chọn chính xác và tìm được đam mê mà mình muốn theo đuổi.

Cha mẹ nên là người bạn gần gũi với trẻ.
Cha mẹ nên là người bạn gần gũi với trẻ.

Với những thay đổi về sinh lí tuổi dậy thì như vậy, trẻ cần nắm rõ để có sự chuẩn bị và xử lí tốt nhất. Đồng thời, người lớn nên trở thành những người bạn gần gũi, có kiến thức về sức khỏe sinh sản để sẵn lòng tâm sự, chia sẻ, đưa ra những lời khuyên hữu ích, giúp trẻ vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin về sự thay đổi thể chất, tâm lí và sinh lí tuổi dậy thì. Nếu cần biết thêm thông tin về sức khỏe sinh sản, giới tính, bạn có thể truy cập vào website: https://songkhoe24h.com.vn/ hoặc gửi câu hỏi cho chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình, chu đáo nhất.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.