Một số bài thuốc dân gian trị viêm đại tràng

Khi bị viêm đại tràng, sức khỏe người bệnh giảm sút, sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng. Thậm chí chứng bệnh này nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn tới ung thư đại tràng. Để điều trị, ngoài y học phương tây, một số bài thuốc dân gian trị viêm đại tràng cũng rất có hiệu quả đối trong điều trị chứng bệnh này. Các bạn có thể tham khảo một số bài thuốc trong bài viết dưới đây.

Triệu chứng thường gặp ở người bị viêm đại tràng

Đại tràng là phần cuối của ống tiêu hóa trong cơ thể, tiếp nhận thức ăn đã tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non. Chức năng của đại tràng là lên men thức ăn, lên men thối, tạo khuôn phân, tái hấp thu nước và điện giải. Sau đó phân sẽ được tống ra ngoài nhờ nhu động đại tràng. Người mắc bệnh đại tràng là khi bộ phận này trong cơ thể họ bị viêm nhiễm.

Viêm đại tràng gây ra đau bụng và tình trạng tiêu chảy. Trong đó đau bụng là biểu hiện chính của chứng bệnh này.

Khi lớp trong đại tràng bị viêm dẫn tới cơ co thắt không đều, khiến người bệnh bị đau bụng dọc theo khung đại tràng. Cơn đau thường tăng dần và gây cảm giác buồn đi ngoài. Bụng chướng, đầy hơi.

Viêm đại tràng gây chướng bụng
Viêm đại tràng gây chướng bụng

Do bị viêm nhiễm và loét nên khi bị viêm đại tràng, có xảy ra hiện tượng có máu trong phân. Viêm đại tràng có thể dẫn tới trĩ nếu không được điều trị kịp thời, để tình trạng tiêu chảy kéo dài.

Bài thuốc dân gian trị viêm đại tràng

Chữa viêm đại tràng bằng lá vối

– Nhiều người chỉ biết tới lá vối như là thức uống, mà không biết tới một công dụng khác của loại lá này trong điều trị bệnh đại tràng. Trong nước lá vối có hoạt chất ức chế vi trùng gram âm và dương phát triển. Đặc biệt trong lá vôi có chứa tannin và tinh dầu. Tanin  là một chất có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa, còn tinh dầu có khả năng kháng khuẩn cao nhưng không gây hại tới vi khuẩn có lợi.

Lá vối tươi có tác dụng chữa bệnh đại tràng
Lá vối tươi có tác dụng chữa bệnh đại tràng

– Cách sử dụng: Sau khi vò nhẹ 200g lá vối tươi, các bạn hãm với 2 lít nước sôi, sử dụng uống hàng ngày cải thiện triệu chứng viêm đại tràng, giảm đau bụng, đi ngoài.

– Đối với tình trạng đi ngoài nhiều lần, phân sống do viêm đại tràng gây ra, người bệnh có thể sử dụng kết hợp lá vối với núm chuối khô và vỏ ổi như sau:

Thái nhỏ, phơi khô 10g lá vối, 8g vỏ ối và 10g núm quả chuối tiêu. Sau đó sắc với 500ml nước cho tới khi còn lại 100ml. Chia ra uống làm 2 lần trong ngày, uống trong vòng 2-3 ngày.

Bài thuốc dân gian trị viêm đại tràng bằng củ riềng

– Củ riềng là gia vị quá quen thuộc trong chế biến thức ăn hàng ngày. Đồng thời riềng cũng được sử dụng như là một bài thuốc dân gian chữa đại tràng. Đó là vì riềng có vị cay tính ấm. Riềng có tác dụng làm ấm tỳ vị, chống nốn chỉ tả.

Sử dụng riềng trong điều trị đại tràng
Sử dụng riềng trong điều trị đại tràng

– Để điều trị viêm đại tràng bằng riềng, người bệnh thực hiện theo công thức sau

Thái nhỏ 20g riềng tươi, 20g lá lốt, sắc với nước trong khoảng 3 phút. Mỗi lần uống một bát nhỏ, uống nhiều lần trong ngày.

Điều trị viêm đại tràng với lá lô hội

– Do nhựa lá lô hội có tác dụng kháng viêm, nhuận tràng, vì thế có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm trong đại tràng.

– Cách điều trị: rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài 5 lá lô hội tươi, lấy phần ruột bên trong xay nhuyễn với 500ml mật ong, uống mỗi lần 20-30ml, 3-5 lần/ngày. Và thực hiện liên tục đều đặn 1-2 tuần.

Tuy nhiên, cần lưu ý, bài thuốc này không nên áp dụng với người viêm đại tràng thể đi lỏng.

Lô hội vừa có tác dụng làm đẹp vừa có thể điều trị bệnh
Lô hội vừa có tác dụng làm đẹp vừa có thể điều trị bệnh

Để tìm hiểu thêm các bài thuốc và phương pháp điều trị chứng bệnh này, các bạn có thể truy cập website songkhoe24h.com.vn. Chúc các bạn vui khỏe!

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.