Một số bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả

Rối loạn tiêu hóa là một bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm thế nào để chữa căn bệnh này mà không cần dùng đến thuốc tây? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số bài thuốc dân gian chữa rối loạn tiêu hóa đơn giản mà hiệu quả.

Rối loại tiêu hóa ảnh hưởng tới sức khỏe
Rối loại tiêu hóa ảnh hưởng tới sức khỏe

Nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân của bênh rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà còn gặp rất nhiều ở người lớn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa, trong đó phải kể đến:

– Nguyên nhân do bệnh lý: Những người bị bệnh viêm đại tràng, viêm loét dạ dày, viêm ruột cấp tính, sỏi thận,… sẽ dễ dàng bị rối loạn tiêu hóa hơn người bình thường.

– Nguyên nhân do chế độ dinh dưỡng không hợp lý: do ăn uống quá nhiều chất đường, mỡ, chất bột, ăn vội, không nhai kỹ, ăn thực phẩm ôi thiu, không hợp vệ sinh,…

Rối loạn tiêu hóa do ăn uống không điều độ
Rối loạn tiêu hóa do ăn uống không điều độ

Triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa

Biểu hiện thường thấy khi bị bệnh rối loạn tiêu hóa là thay đổi thói quen đại tiện, đau bụng, đầy hơi, đi ngoài phân nát, có mùi tanh,… Hoặc cũng có nhiều triệu chúng khác như buồn nôn, ăn không tiêu,…

Một số bài thuốc dân gian chữa rối loạn tiêu hóa

Để chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả, chúng tôi gợi ý cho bạn một số loại cháo vừa dễ kiếm nguyên liệu, vừa dễ chế biến dưới đây:

Cháo thịt dê, cao lương

Nguyên liệu: 100g thịt dê, 100g gạo cao lương, muối ăn.

Cách chế biến: Rửa sạch thịt dê, băm nhỏ, rang qua để có mùi thơm. Gạo cao lương đãi sachk, nấu cùng 1 lít nước loãng. Khi nước sôi, đổ thịt băm vào nấu đến khi cháo vừa ăn. Cho muối vừa đủ vị.

Cách dùng: ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

Cháo thịt dê, cao lượng
Cháo thịt dê, cao lượng

Cháo lá lách, bao tử lợn, cà rốt

Nguyên liệu: 100g lá lách, 50g  bao tử lợn chín, 100g cà rốt, 100g gạo lứt, rượu vang 5g, gia vị: bột hồ tiêu, hành lá, gừng, muối… vừa đủ.

Cách chế biến: Lá lách, bao tử lợn và cà rốt thái nhỏ, cho vào nồi xào qua với dầu ăn. Cho rượu vang, gia vị, hành, gừng và cho gạo lứt đã đãi sạch vào nầu cùng 1 lít nước. Cháo chín cho bột tiêu vào là vừa.

Cách dùng: 1 ngày 1 bát chia ăn vài lần.

Cháo rau sam

Nguyên liệu: 90g rau sam, 20g búp ổi non, 10g quả hồng xiêm non, 100g gạo, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: Cho tất cả vào nồi, đổ 500ml nước đun sôi chắt kỹ lấy nước, bỏ bã. Gạo xay thành bột cho vào nước trên quấy đều, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho bột gia vị.

Cách dùng: Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Ăn liền 2-3 ngày.

Cháo gừng

Nguyên liệu: 100g gạo trắng, 50g gừng tươi, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: Gạo nấu cháo chín rồi cho gừng vào. Cho gia vị nếm vừa đủ ăn.

Cách dùng: Ngày ăn 2 lần lúc cháo còn nóng.

Cháo cà rốt, ô mai

Nguyên liệu: 50g cà rốt, ô mai mơ 5 quả, 100g gạo, gia vị vừa đủ.

Cách chế biến: Xay cà rốt hoặc nạo thành sợi nhỏ, ô mai bóc lấy vỏ giã nhỏ, gạo rang vàng xay thành bột. Cho tất cả vào nồi với 500ml nước, đun đến khi cháo chín là được. Cho gia vị vừa miệng.

Cách dùng: Ngày ăn 2 lần lúc đói. Nên ăn liền trong vòng 2-3 ngày.

Cháo cà rốt, ô mai
Cháo cà rốt, ô mai

Trên đây là một số nguyên nhân, triệu chứng cũng như các bài thuốc dân gian chữa rối loạn tiêu hóa đơn giản, dễ làm. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp chữa rỗi loạn tiêu hóa dễ dàng và hiệu quả hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.