Món ăn từ cải cúc giúp chữa bệnh cực tốt từ dân gian

Từ trước đến nay nhiều người chỉ biết đến cải cúc là một loại rau được ưa chuộng trong các bữa ăn trong gia đình Việt. Tuy nhiên, sự thực mà ít ai biết đến đó là cải cúc còn có tác dụng chữa một số bệnh vào mùa lạnh mà bạn không ngờ tới. Dưới đây là một số món ăn chữa bệnh từ rau cải cúc mà bạn nên đọc để chăm sóc sức khỏe cho bạn và người thân phòng và chữa được các bệnh vào mùa lạnh.

Món ăn chữa bệnh từ cải cúc
Món ăn chữa bệnh từ cải cúc

Tác dụng chữa bệnh của rau cải cúc

Cải cúc hay còn gọi là tần ô hay rau cúc, là cây thảo, lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa thường vào tháng 1-3.

Theo một vài nghiên cứu hiện đại, thì trong cải cúc có chứa 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và có nhiều vitamin B, C…

Còn trong Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm, tính mạng có tác dụng chữa hoa, đau đầu và giải cảm. Ngoài ra, rau cúc còn là vị thuốc giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong chữa bệnh do giá lạnh…

Một số món ăn chữa bệnh từ rau cải cúc

Sau đây là một số món ăn từ cải cúc có tác dụng chữa bệnh như:

Giải cảm bằng cháo nấu với rau cải cúc

Bạn chỉ cần dùng khoảng 150g rau cải cúc, rửa sạch cho ráo nước sau đó cho vào bát to và đổ cháo đang sôi lên trên để khoảng 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn lên ăn. Ngày ăn khoảng 2-3 lần có thể giúp giải cảm nhanh chóng.

Chữa ho bằng canh cải cúc

Chuẩn bị: rau cải cúc tươi 100-150g, phổi lợn 200g.

Cách nấu canh: Phổi lợn thái nhỏ, ướp với gừng và gia vị vừa đủ đem xào chín, cho nước vào đun sôi mới cho rau cải cúc, khi rau chín nhấc ra ngay.

Canh này có thể ăn chung với cơm, ăn khi canh vẫn còn nóng, ngày ăn một lần, mỗi liệu trình ăn liền 3-4 ngày có thể chữa ho hiệu quả.

Chữa ho ở trẻ em

Lấy rau cải cúc 6g (thái nhỏ), sau cho vào cùng một chút mật ong đem hấp cơm, gạn lấy nước cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

Chữa chứng ho dai dẳng

Rau cải cúc 100 – 150g, phổi lợn 200g thái thành miếng, dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, cần ăn trong 3 – 4 ngày là 1 liệu trình.

Nước cải cúc trị đau đầu khi trời lạnh

Bạn chỉ cần lấy 10-15g cải cúc khô đem sắc với 3 bát nước sao cho còn lại một bát. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối, uống sau bữa ăn. Uống liên tục trong 5-7 ngày.

Hãy bỏ túi những món ăn chữa bệnh từ rau cải cúc ở trên để chăm sóc sức khỏe những người thân luôn khỏe mạnh trong mùa đông lạnh này nhé.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.