Các loại thực phẩm dành cho người tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường không chỉ cần chú ý đến cách ăn uống mà thực đơn của mỗi bữa ăn. Mỗi loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau, đem đến những lợi ích khác nhau đối với bệnh nhân tiểu đường. Vậy đâu là thực phẩm dành cho người tiểu đường? Họ nên ăn những loại thực phẩm nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trái cây họ cam quýt giàu vitamin C

Trái cây giàu vitamin C rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường
Trái cây giàu vitamin C rất tốt đối với bệnh nhân tiểu đường

Các loại trái cây giàu vitamin C được biết đến nhiều như cam, bưởi, quýt, chanh,… Bên cạnh việc cung cấp vitamin, đây cũng là những loại thực phẩm giàu chất xơ, điều này sẽ hỗ trợ làm giảm quá trình hấp thụ đường sau ăn của người bệnh. Tuy nhiên nó vẫn đảm bảo hương vị thương ngon của món ăn. Sử dụng các loại trái cây họ cam quýt mỗi ngày bạn sẽ không còn cảm giác thèm ăn các loại đồ ngọt khác.

Sữa chua không đường

Sữa chua không đường được biết đến là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nó cung cấp lượng canxi hàng ngày và nguồn men vi sinh rất có lợi đối với bệnh nhân tiểu đường.

Loại thực phẩm dành cho người tiểu đường này còn cung cấp cả kali và vitamin D giúp xương luôn được chắc khỏe và giảm tình trạng béo phì của người bệnh.

Các loại đậu và hạt

Chỉ một nửa chén đậu thôi cũng đủ cũng cáp cho bạn 1/ 3 lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. Những loại thực phẩm thiên nhiên như đậu cô ve, đậu xanh đều không làm tăng đường huyết vì vậy rất tốt đối với những người đang mắc tiểu đường.

Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân,… sẽ là những món ăn vạt bổ dưỡng dành cho người bệnh. Chúng là nguồn cung cấc protein, chất béo, chất xơ tốt cho tim mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt với chỉ số GI thấp (đây là chỉ số đường huyết) thực sự là những thực phẩm dành cho người tiểu đường. Các loại ngũ cốc giúp bổ sung magiê, crom và folate sẽ là ưu tiên hàng đầu mà bạn nên lựa chọn cho các bệnh nhân. Người bệnh có thể bổ sung tinh bột thông qua các loại thực phẩm như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch, bột yến mạch.

Cải xoăn

Các loại rau xanh vẫn luôn là những thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn của bệnh nhân tiểu đường. Đặc biệt, cải xoăn là ưu tiên hàng đầu bởi nó cung cấp một lượng lớn vitamin giúp hỗ trợ sức khỏe bệnh nhân tiểu đường. Hệ xương của người bệnh sẽ được chắc khỏe hơn và dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cũng sẽ được cân bằng.

Cá hồi

Cá hồi cũng là một trong những thực phẩm không thể thiếu
Cá hồi cũng là một trong những thực phẩm không thể thiếu

Giúp bổ sung một lượng lớn axit béo omega – 3, cá hồi là loại thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng ít nhất 1 lần/ tuần. Chất này sẽ giúp bảo vệ tim mạch, mạch máu cho bệnh nhân một cách tốt hơn. Đặc biệt, sử dụng loại thực phẩm này còn giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ, cải thiện trí nhớ cho người bệnh.

Dầu oliu, chất béo có lợi

Không phải mắc bệnh tiểu đường là cần hạn chế tối đa việc nạp chất béo mà bệnh nhân cũng cần sử dụng các loại chất béo có lợi. Có hai loại chất béo có lợi được khuyên dùng đối với người mắc tiểu đường đó là axit béo omega 3 và chất béo không bão hòa đơn. Hai chất này sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Dầu oliu hay bơ thực vật đều là những thực phẩm được khuyến cáo sử dụng đối với bệnh nhân tiểu đường.

Trên đây chính là những thông tin chia sẻ về các loại thực phẩm dành cho người tiểu đường, nếu bạn còn băn khoản điều gì, hãy truy cập vào website https://songkhoe24h.com.vn/. Mọi thắc mắc của bạn đều sẽ được giải đáp nhanh chóng.

Leave A Reply

Your email address will not be published.