Các bài thuốc dân gian trị mất ngủ

Hiện nay tình trạng mất ngủ xảy ra với rất nhiều người đặc biệt là những người nhiều tuổi. Bệnh mất ngủ là do rất nhiều nguyên nhân nhiều người đã dùng thuốc an thần để giúp mình ngủ được. Nhưng đó không phải là một cách tốt nhất cho cơ thể con người vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. Bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ các bài thuốc dân gian trị mất ngủ rất tốt cho cơ thể, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ
Các bài thuốc dân gian chữa bệnh mất ngủ

Các nguyên nhân gây mất ngủ

  • Mất ngủ do bạn sử dụng thuốc có thành phần cafein, corticoide hoặc do bạn mắc phải những chứng bệnh liên quan đến thần kinh, bệnh dạ dày, tăng huyết áp…
  • Mất ngủ do bạn sử dụng các chất kích thích, căng thẳng đầu óc, lịch ngủ giờ ngủ không cân đối hoặc ăn nhiều quá khiến bụng khó chịu

Chính vì vậy trước khi muốn điều trị tình trạng mất ngủ thì người bệnh nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây ra để tìm phương pháp cân đối cho giấc ngủ của mình. Lúc đó bạn sẽ không phải tìm đến thuốc điều trị nữa.

Muốn có một giấc ngủ ngon, sâu giấc thì bạn nên bố trí giường ngủ ở vị trí thoáng mát dễ chịu. Phòng ngủ luôn thoáng tạo cảm giác thoải mái khi bước vào thì mới đem đến giấc ngủ say cho bạn.

Các bài thuốc dân gian trị mất ngủ

Sử dụng lá vông để điều trị mất ngủ nhẹ

Lá vông hay còn gọi là vông nem đây là bài thuốc dân gian mà được người dân Việt Nam truyền tai nhau rất nhiều. Lá vông có tác dụng an thần, chống lo âu, nhức đầu, chóng mặt. Người dân địa phương thường hái những lá non để nấu canh lên ăn rất tốt. Hiện nay lá vông đã và đang là một trong những vị thuốc được sử dụng để sản xuất các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tình trạng mất ngủ.

+  Lá vông ngâm rượu: Lấy những lá già và lá bánh tẻ phơi khô, thái nhỏ rồi đem ngâm với rượu. Sauk hi ngâm trong vòng 15-20 ngày thì có thể đem ra uống, mỗi ngày uống từ 10-20ml. Tỉ lệ ngâm cho phù hợp lá vông 100g với 1 lít rượu là đạt tiêu chuẩn.

+ Đun nước uống: Lấy lá vông đun lên và cho tâm sen vào hãm lên lấy nước uống.

Lá vông là một trong những bài thuốc dân gian trị mất ngủ
Lá vông là một trong những bài thuốc dân gian trị mất ngủ

Đậu xanh và đường phèn

Với bài thuốc này rất tốt cho những người làm việc căng thẳng và mất ngủ nhiều ngày. Lấy 50g đậu xanh kết hợp với 10 gam đường phèn rồi cho 200ml vào đun lên. Bạn nên sử dụng khi còn nóng để tác dụng của nó tốt hơn. Nếu khó uống thì có thể cho thêm chút sữa.

Cây hoa nhài

Nếu xảy ra tình trạng mất ngủ thường xuyên kéo dài thì bạn có thể sử dụng rễ của cây hoa nhài ngâm với rượu rồi uống rất có tác dụng, hoặc bạn có thể phơi khô rễ rồi đun lấy nước uống. Ngâm 100-200g rễ cây hoa nhài với 1 lít rượu, mỗi lần uống từ 10-20ml là đủ.

Hoa nhài có thể kết hợp với tâm sen, hạt muồng để sắc nước uống cũng có tác dụng điều trị bệnh mất ngủ.

Sử dụng quế là hạt sen

Hai loại này cũng nằm trong danh sách các vị thuốc có tác dụng an thần trị mất ngủ và còn có tác dụng dưỡng sắc. Bài thuốc từ quế và hạt sen rất thích hợp cho người cao tuổi. Lấy khoảng 10 gam quế với 100g hạt sen trộn lẫn nhau rồi cho ít đường phèn vào. Lấy 300ml nước lọc cho vào rồi đun lên lấy nước uống.

Sự kết hợp giữa quế và hạt sen sẽ có món canh ngon cho người bị mất ngủ
Sự kết hợp giữa quế và hạt sen sẽ có món canh ngon cho người bị mất ngủ

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một số bài thuốc dân gian trị bệnh mất ngủ mà người dân có thể kiếm ngay tại vườn nhà mình. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc điều trị bệnh mất ngủ một cách hiệu quả và còn tốt cho sức khỏe.

Leave A Reply

Your email address will not be published.