Bệnh u tuyến giáp kiêng ăn gì?

U tuyến giáp là căn bệnh u lành về tuyến giáp nên không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bạn cũng nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh và chọn lựa loại thực phẩm ăn hàng ngày đúng, đủ chất để ngăn sự phát triển của bệnh làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Vậy u tuyến giáp nên kiêng ăn gì?

Thực phẩm đóng hộp, đã được chế biến sẳn

Đồ đóng hộp thường chứa những chất phụ gia, calo rỗng, chất bảo quản, … đây là những loại chất được đánh giá là không tốt cho tuyến giáp. Nên khi dùng quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến tuyến giáp và làm cho phần u phát triển mạnh hơn, không tốt cho quá trình điều trị bệnh.

u tuyến giáp nên kiêng ăn gì
u tuyến giáp nên kiêng ăn gì

Các món ăn chế biến từ đậu nành

Đậu nành luôn được đánh giá là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ, nhưng những bệnh nhân mắc phải chứng ú tuyến giáp thì phải kiêng dùng quá nhiều món ăn chế biến từ đậu nành như sữa đậu nành, tàu hủ, …. Do trong đậu nành có chứa chất isoflavone, chất này sẽ gây cản trở cho quá trình tạo hormone ở tuyến giáp nên làm vùng tuyến giáp không phát triển tốt được. Nói tránh thì không có nghĩa là hoàn toàn không dùng, bạn có thể kết hợp dùng lượng nhỏ trong bữa ăn và có thể hỏi kĩ ý kiến bác sĩ để đảm bảo ăn đúng cách.

Kiêng ăn nội tạng động vật

Axit lipoic có chứa trong nội tặng động vật làm ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của tuyến giáp. Đặc biệt, axit lipoic sẽ làm cho các thuốc điều trị u tuyến giáp mất tác dụng nên gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị, làm việc điều trị kéo dài.

u tuyến giáp nên kiêng ăn gì
u tuyến giáp nên kiêng ăn gì

Thực phẩm có chứa chất xơ và đường

Chất xơ rất tốt cho sức khoẻ của con người và chúng tôi luôn cần bổ sung chất xơ mỗi ngày, nhưng chất xơ lại ngăn cản cơ thể hấp thụ các loại thuốc điều trị nên gây cản trở nhiều đến quá trình điều trị bệnh u tuyến giáp. Vì thế, người mắc bệnh u tuyến giáp chỉ nên bổ sung lượng nhỏ vừa đủ chất xơ cho mỗi bữa ăn để đảm bảo việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Còn đường hay các chất tạo ngọt thì lại làm suy giảm chức năng của tuyến giáp, nên cơ thể không thể chuyển hoá đường thành năng lượng gây thừa đường, tăng cân, song song đó là ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.

Các loại chất kích thích và bia rượu

Dù bạn là người bình thường thì bia rượu hay chất kích thích khi sử dụng cũng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nên khi đã mắc bệnh u tuyến giáp hay trong quá trình điều trị, mức độ nghiêm trọng của bệnh dùng nhẹ hay nặng thì bạn cũng phải tránh xa bia rượu và những chất kích thích. Chúng sẽ gây ra những rối loại hoạt động của tuyến giáp và gây kích thích hệ tiêu hoá làm thuốc khó hập thụ nên ngăn cản quá trình điều trị.

u tuyến giáp nên kiêng ăn gì
u tuyến giáp nên kiêng ăn gì

Những loại thực phẩm chứa Gluten

Lúa mạch, lúa mì … là những loại thực phẩm có chứa rất nhiều gluten. Chất gluten ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể nên sẽ làm phát triển bệnh, nguy cơ mắc bệnh suy giáp, cường giáp tăng cao. Và những người bình thường khi chưa mắc phải bệnh u tuyến giáp nếu hạn chế sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa gluten sẽ ngăn ngừa mắc các bệnh về tuyến giáp.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của bạn bệnh u tuyến giá kiêng ăn gì. Hãy dựa vào đó để đưa ra chế độ ăn uống hợp lý nhất giúp việc điều trị bệnh đạt hiệu quả và thời gian điều trị được rút ngắn. Mọi thông tin cần tư vấn hãy truy cập vào website www.songkhoe24h.com.vn, chúng tôi với những chuyên gia sẽ chia sẻ và tư vấn nhiệt tình cho bạn.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.