Bạn có biết vitamin nào giúp sáng mắt

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin có rất nhiều công dụng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta, vitamin có nhiều công dụng tuyệt với đối với mắt như giúp cơ thế giảm thiểu được nguy cơ suy thoái, đục thể tinh thể ở những người già, giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc do tiểu đường. Vậy những loại vitamin nào giúp sáng mắt, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Một số vai trò của vitamin

"<yoastmark

Các loại Vitamin có vai trò hết sức quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng trong suốt quá trình sống, từ trong bụng mẹ tới lúc phát triển, trưởng thành rồi già cỗi.

Ngoài ra, Vitamin có vài trò là chất xúc tác, có tác dụng giúp đồng hóa và biến đổi thức ăn  tạo năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động sống của tế bào trong cơ thể.

Không chỉ vậy, Vitamin có vài trò miễn dịch , bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công nhờ tham gia vào các quá trình kháng khuẩn và quá trình oxy hóa, khử độc và sửa chữa các tế bào hư tổn.

Vitamin có vai trò quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Nếu như thiếu hụt nghiêm trọng vitamin, thai nhi có thể mắc các bệnh bẩm sinh,như tật hở ống sống, tim bẩm sinh,hở hàm ếch, …. Vitamin cũng rất cần thiết trong những năm tháng đầu đời gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển toàn diện của trẻ mới sinh.

Phần lớn vitamin được cơ thể hấp thụ từ thức ăn, nhưng trong đó một số ít lại được hấp thụ bằng các nguồn khác.

Vitamin nào giúp sáng mắt

Vitamin A

Theo một số Nghiên cứu cho thấy, thì vitamin A bao gồm một tập hợp các chất chống oxy hóa, có tác dụng  trong việc bảo vệ mắt cũng như duy trì thị lực, giúp tăng cường sức khỏe giác mạc và niêm mạc ,chống lại các bệnh nhiễm trùng do virut hoặc vi khuẩn gây ra.

Vitamin A thường có trong các loại rau , các loại trái cây nhiều màu sắc khác nhau. Khi những chất này cung cấp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành retinols mang lại nhiều lợi ích đối với mắt.

Vitamin C

Vitamin C là câu trả lời đầu tiên cho câu hỏi vitamin nào giúp sáng mắt. Các chuyên gia cho biết, vitamin C hay axít ascorbic có tác dụng mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về mắt, như bệnh võng mạc do tiểu đường, đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp. Loại vitamin tan này là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ,  có tác dụng giúp hình thành các mô liên kết như lớp collagen, có tác dụng rất lớn trong việc bảo vệ bề mặt của mắt và giác mạc.

Bên cạnh đó, vitamin C còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu tới các mao mạch trên võng mạc, làm ngăn ngừa tiến trình thoái hóa hoàng điểm do tuổi tác. Vitamin C  thường chứa nhiều trong các thực phẩm như cam quýt, các loại rau xanh và trái cây nhiệt đới.

Vitamin E

Tác dụng của vitamin E với mắt
Tác dụng của vitamin E với mắt

Theo giới chuyên môn thì vitamin E cùng với vitamin C và A có tác dụng rất lớn trong việc giúp bảo vệ sức khỏe của đôi mắt khỏi bị tổn hại, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về thoái hóa cũng như đục thủy tinh thể. Thường thì vitamin E được tìm thấy nhiều ở các loại quả hạnh nhân, hạt hướng dương và các loại hạt khác.

Lutein và Zeaxanthin

Các nhà nghiên cứu cho biết thì lutein và zeaxanthin là hai chất xanthofine, hay còn được gọi là carotenoid, nó được tìm thấy nhiều trong các loại rau lá xanh như bông cải xanh, rau cải rổ và trái cây nhiều màu sắc. Hai loại vitamin này đã được chứng minh có tác  dụng giúp ngăn chặn tác hại của ánh sáng màu xanh, giúp bảo vệ võng mạc khỏi bị hư tổn trước quá trình oxy hóa dó đó ngăn chặn quá trình thoái hóa điểm hoàng cuẩ mắt.

Vitamin D

Khi được hỏi vitamin giúp sáng mắt thì bạn có thể trả lời đó là vitamin D. Bạn có biết vì sao thường thì các bác sĩ nhãn khoa sẽ khuyên bạn nên tắm nắng vào buổi sáng để tăng cường sức khỏe của mắt?. Vì khi đó tắm nắng sẽ giúp cho cơ thể tổng hợp nên vitamin D, có tác dụng giúp trong việc kiểm soát,  ngăn ngừa tình trạng thoái hóa hoàng điểm, giúp tăng cường thị lực. Ngoài việc tắm nắng thì bạn cũng có thể cung cấp vitamin D cho cơ thể bằng cách tiêu thụ thật nhiều cá hồi, cá mòi, cá thu, sữa và các loại trái cây khác.

Bài viết trên đây của songkhoe24.com.vn hy vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về các loại vitamin tốt cho mắt, từ đó để bạn có chế độ ăn uống phù hợp để mắt mình luôn sáng và khỏe mạnh nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.