Bạn có biết vitamin c có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết vitamin C rất quan trọng với sự sống của con người, nó tham gia vào rất nhiều hoạt động khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ tác dụng cụ thể của vitamin C là như thế nào. Bởi vậy, bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu vitamin C có tác dụng gì với sức khỏe của con người.

Vitamin C có tác dụng gì với sức khỏe?

Vitamin C có tác dụng gì với sức khỏe?
Vitamin C có tác dụng gì với sức khỏe?

Vitamin C là một trong những hợp chất rất quan trọng tới sự phát triển của cơ thể con người, nó tham gia vào rất nhiều hoạt động trao đổi chất cụ thể như:

Vitamin C thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể

Nếu một cơ thể bị thiếu hụt vitamin C nó sẽ khiến quá trình tổng hợp collagen gặp nhiều khó khăn, từ đó khiến các vết thương sẽ lâu lành và thậm trí có thể dẫn tới tình trạng xuất huyết.

Vitamin C có tác dụng trong việc cải thiện sức khoẻ tim mạch

Vitamin C có tác dụng trong việc cải thiện sức khoẻ tim mạch
Vitamin C có tác dụng trong việc cải thiện sức khoẻ tim mạch

Đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh vitamin C có tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Nếu nồng độ vitamin C trong cơ thể cao sẽ tốt cho hệ tim mạch nó giúp cản trở các hoạt động của endothelin-1 một protein hình thành sự co thắt của các mạch máu gây các cơn đau tim. Bên cạnh đó vitamin C cũng có khả năng làm giảm huyết áp, giữ động mạnh linh hoạt và giãn ra giúp tăng khả năng vận chuyển oxy.

Chính vì thế, nếu chế độ ăn uống của bạn giàu vitamin C nó có thể làm giảm nguy cơ đau tim xuống 2% và giảm cholesterol máu xuống 1% so với người bình thường.

Vitamin C có tác dụng trong điều hòa huyết áp

Thêm một tác dụng nữa của vitamin C với sức khỏe con người đó là nó giúp điều hòa huyết áp. Vitamin C khi được đưa vào cơ thể người nó sẽ hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu và giúp thải nước và natri ra khỏi cơ thể từ đó sẽ giúp giảm áp lực lên thành mạch máu.

Chính vì thế, nếu bổ sung vitamin C với liều lượng khoảng 500 mg hàng ngày liên tục khoảng hai tháng sẽ giúp ngăn ngừa sự co thắt mạch máu.

Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn nhiễm

Theo một nghiên cứu nếu cơ thể bạn thiếu hụt vitamin C nó sẽ làm giảm khả năng chống lại các mầm bệnh nhất định. Do đó, để tăng cường hệ thống miễn dịch chúng ta cần phải bổ sung vitamin C cho cơ thể.

Không chỉ có vậy vitamin C còn có khả năng giảm mực độ nghiêm trọng của các chứng dị ứng, chống lại nhiễm trùng…

Vitamin C giúp ngăn ngừa ung thư

Vitamin C giúp ngăn ngừa ung thưVitamin C giúp ngăn ngừa ung thư
Vitamin C giúp ngăn ngừa ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng liều vitamin C cao có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan… Chính vì thế, trong quá trình điều trị ung thư các bệnh nhân thường được tiêm vào tĩnh mạch một loại vitamin C nhằm giảm khối lượng u.

Vitamin C hỗ tăng cường sức khoẻ của mắt

Vitamin C có tác dụng làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể của mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, mất thị lực của mắt.

Một thực tế cho thất những người thường xuyên bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể có khả năng giảm tới 20% nguy cơ đục thủy tinh thể so với người bình thường.

Trên đây là một sốhông tin về lợi ích của vitamin C với sức khỏe con người. Hy vọng với những thông tin này đã trả lời được thắc mắc vitamin C có tác dụng gì của các bạn. Hãy truy cập vào songkhoe24h.com.vn để biết thêm những thông tin hữu ích cho sức khỏe của bạn.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.