Bài thuốc dân gian trị ngứa da cho trẻ nhỏ nhanh chóng, hiệu quả

Thời tiết ở Việt Nam thay đổi thất thường cùng với đó là mùa nắng nóng kéo dài là một trong những nguyên nhân gây ra dị ứng, mẩn ngứa cho các bé. Mỗi khi bé bị ngứa thì các bậc cha mẹ thường gặp khó khăn trong việc điều trị cho bé. Vì vậy, bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn một số bài thuốc dân gian trị ngứa da đơn giản nhưng mang lại hiểu quả tốt.

Lá kinh giới giúp điều trị ngứa da hiệu quả
Lá kinh giới giúp điều trị ngứa da hiệu quả

Các bài thuốc dân gian dùng để uống trong khi bé bị ngứa da.

Dân gian có rất nhiều bài thuốc dùng những nguyên liệu hằng ngày để điều trị mẩn ngứa da rất hiệu quả. Sau đây là một số bài thuốc uống cho trẻ nhỏ:

Bột sắn dây và rau má:

Đây là hai loại nguyên liệu phổ biến, được biết đến với công hiệu làm mát cơ thể rất tốt. Các bạn chuẩn bị 10g bột sắn dây và 30g rau má. Các bạn rửa rau, giã nát và vắt lấy nước. Cuối cùng các bạn hòa bột sắn dây vào nước rau má và cho các bé uống hàng ngày.

Sài đất, ngải cứu, nhài:

Các bạn chuẩn bị 20g sài đất, 30g ngải cứu và 50g lá nhài để chế biến. Các bạn rửa sạch các nguyên liệu sau đó mang tất cả sắc lấy nước uống. Nên cho bé uống 2 – 3 lần trên ngày và liên tục làm vậy trong 3 – 5 ngày.

Đậu đen:

Các bạn chỉ cần nấu đậu đun với nước đến khi bên trong có màu vàng đậm. Và các bạn cho bé uống.

Cây đinh lăng:

Các bạn có thể sử dụng rễ, thân cành hoặc lá của đinh lăng cho trẻ uống. Để sắc nước uống thì các bạn cần có 4 – 6g rễ hoặc 30 – 50g thân cành hoặc 80g lá.

Hoa kim ngân:

Các mẹ có thể sắc uống cho các bé mỗi ngày. Mõi thang thì các mẹ sẽ sử dụng khoảng 4 – 6g hoa kim ngân hoặc 10 – 12g cành, lá kim ngân. Hoa kim ngân có tác dụng rất tốt với điều trị rôm sảy, lên sởi và kháng viêm hiệu quả.

Ngoài ra có rất nhiều loại nguyên liệu khác như đậu xanh, rau sam, bách hợp, râu ngô,… Các bạn có thể tìm hiểu thêm các cách khác để các thể thay đổi khi các bé bị ngứa da.

Các bài thuốc dân gian trị ngứa da với phương pháp tắm.

Ngoài phương pháp là uống ra thì các mẹ còn có thể sử dụng một số bài thuốc tắm lá cho bé. Các loại lá này đều có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho các bé bị ngứa da.

Lá kinh giới:

Các bạn chuẩn bị lá kinh giới rồi rửa sạch. Sau đó các mẹ vò nát lá và pha với nước tắm cho bé.

Chè xanh:

Với 20g lá chè xanh các mẹ đun sôi với 1 lít nước rồi lau nước này lên phần da bị ngứa của bé. Chè xanh có công dụng tốt trong việc giải nhiệt, sát trùng, lợi tiểu.

Lá chè xanh dùng để tắm cho các bé mẩn ngứa
Lá chè xanh dùng để tắm cho các bé mẩn ngứa

Rau sam:

Các mẹ có thể giã lấy nước rồi pha vào nước để bé tắm. Rau sam có tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc và sát trùng tốt.

Lá dâu tằm và bột đâu xanh:

Nguyên liệu cần chuẩn bị là 200g lá dâu tằm, bột đậu xanh. Với lá dâu thì các bạn sẽ rửa sạch và cho vào túi vải nấu với với 5 lít nước. Các mẹ cho bé tắm với nước lá này rồi lau khô và bôi bột đậu xanh lên những chỗ mẩn ngứa. Các bạn lưu ý nên xay đỗ xanh thành bột mịn là tốt nhất.

Trên đây, chúng tôi đã đem đến những thông tin vô cùng  hữu ích về các bài thuốc dân gian trị ngứa da cho trẻ em hiệu quả. Để có những kiến thức hay mẹo về chăm sóc sức khỏe thì các bạn hãy đọc các bài tiếp theo của chúng tôi.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.