BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA RONG KINH

Rong kinh là bệnh thường gặp ở phụ nữ, nếu không được chữa trị kịp thời dẫn đến cơ thể bị mất máu nhiều, gây thiếu máu, choáng váng ảnh hưởng đến sức khoẻ và cuộc sống. Chúng tôi xin chia sẻ một số bài thuốc dân gian chữa rong kinh đơn giản và hiệu quả cho bạn.

Hiểu rõ hơn về rong kinh

Rong kinh là bệnh lý xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ, là hiện tượng ra huyết với lượng máu quá nhiều hoặc thời gian dài quá 7 ngày gây ra mất máu, mất cân bằng cơ thể.

Tùy theo từng độ tuổi mà nguyên nhân thường khác nhau. Với chị em đang trong độ tuổi sinh sản bị rong kinh thường do mất cân bằng nội tiết tố estrogen, progestrogen trong cơ thể, hay do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, do sảy thai hoặc có thai ngoài tử cung. Với phụ nữ tiền mãn kinh, rong kinh thường do u xơ tử cung, ung thư tử cung, cổ tử cung, buồng trứng gây ra cần phát hiện và điều trị kịp thời

Một số bài thuốc dân gian chữa rong kinh

Bài thuốc dân gian chữa rong kinh từ gương sen và ngó sen

Cây sen không còn xa lạ gì với cuộc sống hằng ngày của chúng ta, từ thân, lá, hoa, hạt đều là những vị thuốc quý. Tương tự gương sen và ngó sen cũng được dùng để cầm máu, bổ huyết, điều kinh rất tốt.

Gương sen

Là phần đế hoa sen, hình phễu có chứa nhiều hạt sen. Gương sen có vị đắng, chát, tính ấm. Dùng gương sen chữa rong kinh chỉ dùng phần đế đã tách bỏ hạt.

Bài thuốc 1: Gương sen (sao cháy tồn tính) 20g, cỏ nhọ nồi (để tươi) 12g, rau má (để tươi) 20g, kinh giới (sao đen) 20g, ngải cứu (sao đen) 12g, bách thảo sương 12g. Sắc uống làm 2 lần trong ngày.

Bài thuốc 2: Gương sen đốt tồn tính 30g, hoa phù dung 30g, đem cả hai tán bột, trộn đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g với nước cơm.

Ngó sen

Ngó sen là thân rễ, thắt khúc từng đoạn của cây sen, có vị ngọt, tính mát, không độc, để sống thì hàn, nấu chín thì ôn, có tác dụng cầm máu như chảy máu cam, đại tiện ra máu, sốt xuất huyết, rong kinh, băng huyết…

Bài thuốc 1: ngó sen 12g, mẫu lệ 20g, hoàng cầm 12g, quy bản 24g , sơn chi tử 12g, sinh địa 16g, hoàng cầm 12g, a giao 12g, địa cốt bì 10g, địa du 12g, cam thảo 4g. Sắc ngày 1 thang, uống 3 lần, sau ăn 30 phút.

Bài thuốc 2: ngó sen và lá hẹ rửa sạch ép lấy nước, hâm nóng và uống.

Gương sen và ngó sen có tác dụng cầm máu, chữa rong kinh
Gương sen và ngó sen có tác dụng cầm máu, chữa rong kinh

Bài thuốc dân gian chữa rong kinh từ hoè hoa

Hoè hoa có vị đắng, tính hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết và chỉ huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đại tiện ra máu, trĩ chảy máu, tiểu tiện ra máu, băng huyết, rong kinh, chảy máu mũi…

Bài thuốc 1: Hòe hoa sao tồn tính, mỗi lần uống 8~12g với rượu nóng trước khi ăn.

Bài thuốc 2: Hoè hoa sao 10g, cam thảo bắc 2 lát. Nấu nước uống chia nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc dân gian chữa rong kinh từ cây ngải cứu

Ngải cứu vừa là nguyên liệu chế biến món ăn vừa là vị thuốc quý trong vườn nhà. Ngải cứu có mùi hăng, ăn thấy có vị đắng, dung ngải cứu để chữa đau đầu, máu lên não kém, an thai, ổn định khí huyết, điều hòa kinh nguyệt, chữa đau bụng kinh. Lá ngải cứu sao còn có tác dụng cầm máu ngay tức thì.

Bài thuốc 1: Ngải cứu khô 20g đem rửa sạch, cho 1 lít nước đem sắc đến khi cạn còn 500ml thì ngừng đun.Chia làm 3 lần uống trong ngày.

Để bài thuốc này chữa rong kinh hiệu quả bạn nên bắt đầu dùng trước ngày hành kinh khoảng 1 tuần.

Bài thuốc 2: Ngải cứu 16g, ích mẫu 12g, cỏ hôi 12g, hy thiêm 12g, hương phụ 10g. Cho 3 chén nước sắc cạn cho đến khi còn 2/3 chén nước thì tắt bếp. Chia lượng nước nấu được thành 2 lần uống trong ngày.

Ngải cứu cầm máu, chữa rong kinh hiệu quả
Ngải cứu cầm máu, chữa rong kinh hiệu quả

Chúng ta không nên coi nhẹ rong kinh vì nó tiềm ẩn nhiều bệnh lý khác của cơ thể, khi bị bệnh ngoài việc áp dụng các bài thuốc chữa rong kinh, chị em cần lưu ý tuyệt đối không sử dụng nghệ vì nghệ gây phá ứ huyết, ăn uống đây đủ dinh dưỡng, tập thể dục nhẹ nhàng tránh vận động mạnh. Rất mong chia sẻ trên giúp bạn có những  kinh nghiệm quý để có một sức khoẻ tốt cho bạn và người thân.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.