Bài thuốc dân gian chữa nhiệt miệng hiệu quả

Nhiệt miệng là triệu chứng hầu như ai cũng đã bị phải, nó không gây ra nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt hằng ngày của bạn, đặc biệt là ăn uống không được thuận lợi nên làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn. Do đó, bạn luôn cần đến những bài thuốc dân gian chữa nhiệt miệng nhanh chóng, đơn giản, hữu hiệu.

Nguyên nhân gây nhiệt miệng

Nhiệt miệng hay là bệnh viêm loét niêm mạc miệng, khi mắc phải bạn có cảm giác đau, khó chịu khi nói, há miệng hay nhai do phần viêm cạ sát vào răng, lưỡi hay thức ăn, nước bọt dính vào vết viêm. Các vùng bị nhiệt miệng là môi, lợi, vùng trong má. Và nguyên nhân thì rất nhiều, cùng điểm qua những nguyên nhân phổ biến thường gặp:

Nhiệt miệng hay là bệnh viêm loét niêm mạc miệng gây cảm giác khó chịu
Nhiệt miệng hay là bệnh viêm loét niêm mạc miệng gây cảm giác khó chịu
  • Do gan: khi mắc các bệnh như nóng gan, gan nhiễm độc… gây giảm chức năng gian nên các độc tố không thể đào thải ra ngoài được nên tích tụ lại ở niêm mạc đường tiêu hoá và niêm mạc miệng.
  • Rối loại nội tiết: Đây là nguyên nhân thường xuất hiện nhiều nhất ở phụ nữ, thường là các phụ nữ mang thai, sau sinh, trẻ dậy thì…đây là thời điểm hormone thay đổi nên nội tiết thay đổi làm cơ thể nóng, khó đào thải chất độc.
  • Thiếu chất: vitamin b12, sắt, folate là những chất, khoán chất cần thiết cho cơ thể, bị nhiệt miệng mà không nằm trong những nguyên nhân trên thì có nghĩa bạn đang bị thiếu đi những chất và khoán chất trên, vì thế cần nhanh chóng bổ sung

Ngoài ra, nhiệt miệng còn do bị stress, nhiêm khuẩn trong khoan miệng do không vệ sinh đúng cách…

Các bài thuốc dân gian chữa nhiệt miệng

Nước rau má, râu ngô, diếp cá

Rau má, râu ngô, diếp các là những loại thực phẩm có tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc nên chính vì thế chúng sẽ hỗ trợ cho gân, thận lọc chất độc rất tốt. Việc sử dụng 1.5 đến 2 lít uống các loại nước râu ngô, rau má, diếp các hằng ngày thay cho nước lọc sẽ nhanh chóng trị dứt nhiệt miệng.

Rau ngót hoà mật ong

Lá rau ngót ép lấy nước cốt rồi hoà với mật ong, sau đó bôi hỗn hợp trên lên phần viêm loét. Rau ngót sẽ giúp làm dịu phần vết viêm và mật ông giúp làm lạnh vết viêm rất tốt nên sẽ làm giảm cơn đâu rát tuyệt vời. Bôi 2 đến 3 lần trong ngày để hiệu quả nhanh.

Nước trà tươi

Trà tươi nấu lấy nước uống hàng ngày rất tốt, nó giúp chữa rất nhiều bệnh, đẹp da, do trong trà xanh có các chất làm giải độc, thanh lọc tốt. Chính vì thế, khi bị nhiệt miệng, bạn nên sủ dụng nước trà xanh thay nước lọc để uống, không cần phải giới hạn lượng nước uống, do uống càng nhiều thì việc thanh lọc nhanh sẽ giúp cho quá trình điều trị nhiệt miệng hiệu quả nhanh hơn.

Bài thuốc dân gian chữa nhiệt miệng bằng nước lá trà xanh
Bài thuốc dân gian chữa nhiệt miệng bằng nước lá trà xanh

Bột sắn dây:

Cũng giống như râu ngô, rau má, trà xanh thì sắn dây cũng là được liệu được đông y đánh giá cao trong việc thanh lọc, giải độc làm mát cơ thể, nó giúp ngăn chặn các tổn thương do nóng gan gây ra nhưn mụn, lỡ niệng, nhiệt miệng, … Mỗi ngày 1 ly nước bột sắn dây pha loãng với nước nóng, bạn sẽ điều trị tận gốc các mầm móng gây nhiệt miệng và còn làm khoẻ, mát cơ thể.

Bài thuốc dân gian chữa nhiệt miệng rất đơn giản, nó là những loại thức ăn, thức uống hằng ngày, bạn chỉ cần sử dụng điều độ, thường xuyên thì chắc chắn không bao giờ gặp phải các triệu chứng khó chịu của nhiệt miệng gây ra. Hãy theo dõi thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khoẻ, cơ thể hàng ngày tại songkhoe24h.com.vn, để biết cách điều trị và ngăn ngừa các căn bệnh hiệu quả.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.