Bài thuốc dân gian chữa khàn tiếng

Khàn tiếng thường xảy ra đột ngột, chủ yếu là do thời tiết, môi trường bên ngoài hay cách sinh hoạt hằng ngày làm ảnh hưởng nên sinh bệnh. Khàn tiếng có biển hiệu giọng khàn khàn không nói rõ tiếng và có trường hợp không thể phát ra tiếng. Để điều trị phải tuỳ thuộc vào thể bệnh, bài viết xin giới thiệu bài thuốc dân gian chữa khàn tiếng dễ thực hiện và mang lại hiệu quả nhanh

Bệnh khàn tiếng thường xảy ra đột ngột
Bệnh khàn tiếng thường xảy ra đột ngột

Nguyên nhân gây nên bệnh khàn tiếng

Khi mắc phải bệnh khàn tiếng thì giọng người bệnh phát ra có phần đục khàn hơn bình thường, có trường hợp bị mất tiếng, rát họng, nhức đầu, sốt nhẹ. Nguyên nhân trực tiếp là do các dây thanh quản bị tổn thương và nó cũng xuất từ các tác động bên ngoài, cụ thể:

  • Thời tiết: Việc thay đổi liên tục của thời tiết làm cơ thể không kịp thích nghi, nhất là khi đang nóng chuyển sang lạnh gây ra bệnh cảm, sỗ mũi, viêm họng …
  • Nghề  nghiệp: với những nghề phải thường xuyên vận động cổ họng liên tục như MC, ca sĩ, hoạt náo viên … khiến cho dây thanh quản làm việc liên tục nên dễ bị tổn thương dẫn đến khàn tiếng
  • Sử dụng chất kích thích: việc sử dụng nhiều chất kích thước như bia, rượu, thuốc lá cũng là nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến dây thanh quản nên cũng dễ phát bệnh khàn tiếng

Khàn tiếng luôn phát rất nhanh và khỏi cũng rất nhanh, nhưng do tâm lý chủ quan của người bệnh đây là căn bệnh nhẹ mau khỏi nên không chịu khó điều trị làm bệnh có biến chứng, dẫn đến bệnh nặng lâu khỏi hay gây nên nhiều tác hại khác, nhất là nguyên nhân dẫn đến ung thư thanh quản. Vì vậy, khi bạn xuất hiện các dấu hiệu của bệnh khàn tiếng thì hãy chú ý điều trị nhanh, đúc và kịp thời.

Các bài thuốc dân gian chữa khàn tiếng

Có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa khàn tiếng, nhưng những bài thuốc dưới đây thường được sử dụng nhiều hơn do dễ dàng thực hiện và thường dùng các nguyên liệu có sẳn trong gia đình, như:

 

Trà chanh muối nóng:

Không uống trực tiếp mà dùng để ngậm súc miệng nhiều lần trong ngày, tốt nhất là 1 tiếng súc 1 lần. Chế biến rất đơn giản, chỉ cần hoà 2 thìa nước cốt chanh với 1/2 thìa muối cùng 1 ly trà nóng và khoáy đều lên.

 

Quất chưng đường phèn:

đây là phương pháp phổ biến nhất và cũng khá dễ dùng. Sử dụng 2 quả quất hay nhiều hơn tuỳ bạn, cắt thành lát mỏng rồi cho vào 1 lượng đường phèn vừa phải, đem hỗn hợp đi trưng cách thuỷ trong tầm 20 phút, sau đó lấy ra để nguội, ngậm và ăn luôn vỏ quất.

Chữa khàn tiếng bằng quất chưng đường
Chữa khàn tiếng bằng quất chưng đường

Mật ong và chanh tươi:

Ngâm chanh tươi với mật ong trong 1 đến 2 giờ hoặc thực hiện trưng cách thuỷ mật ong và chanh, sau đó cắt miếng nhỏ để ngâm và ăn luôn cả vỏ.

Nước giá đỗ:

Bạn nên dùng nước giá đỗ ngay lúc mới thấy các biểu hiện của bệnh khàn tiếng sẽ có hiệu quả ngay. Thực hiện rất đơn giản, lấy tầm 0.5kg giá đỗ chần qua nước sôi, xong sau đó vắt lấy nước rồi dùng nước đó để ngậm và uống, nó giúp thanh họng mát, dễ chịu ngay.

Tỏi sống:

Trong tỏi sống có chứa allicin có tác dụng sạch đờm, diệt vi khuẩn vì thế rất tốt cho sức khoẻ, trong điều trị khàn tiếng, bạn chỉ cần dùng 2 – 3 tép tỏi mỗi ngày và nếu có thể nên thêm tỏi vào các bữa ăn để tăng tính hiệu quả và điều trị bệnh nhanh.

Chữa khàn tiếng bằng cách ăn tỏi sống
Chữa khàn tiếng bằng cách ăn tỏi sống

Bài thuốc dân gian chữa khàn tiếng có hiệu quả nhanh hay chậm còn tuỳ vào thể trạng của từng người, tình trạng bệnh và thói quen sinh hoạt, bạn cũng nên lưu ý rằng khi đang điều trị tuyệt đối không nên la, hét hay nói quá nhiều vì như vậy làm căng các dây thanh âm nhiều hơn. Và bạn cũng nên những sử dụng các chất như nước đá, thuốc, rượu, bia hay trời lạnh nên giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ, tránh tiếp xúc ở môi trường nhiều bụi, ô nhiễm.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.