Ăn mướp thường xuyên có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

Quả mướp là một loại thực phẩm mà nhiều người ưa thích. Mướp được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vô cùng hấp dẫn. Không chỉ là món ăn ngon, quả mướp được người xưa sử dụng như một vị thuốc dân gian chữa bệnh vừa bổ, vừa rẻ lại dễ tìm. Đây chính là lý do vì sao người xưa luôn khuyên chúng ta nên dùng mướp thường xuyên? Cùng tìm hiểu các công dụng của quả mướp nhé.

Thành phần dinh dưỡng trong quả mướp

Quả mướp là món ăn thông dụng của nhiều gia đình, đặc biệt vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được thành phần dinh dưỡng có trong mỗi quả mướp là như thế nào và công dụng trong chế biến mướp khác nhau trong từng món.

Trong một quả mướp nhỏ có trọng lượng khoảng 100 gram có chứa hàm lượng rất nhiều các chất dinh dưỡng như: 95gram nước, 3gram glucit, 0,9gram protit, 0,5gr xeluloza, 0,1gr lipit, 28mg sắt, 160mcg betacaroen và rất nhiều các loại vitamin B, C…

Công dụng của quả mướp

Trong Y học cổ truyền, quả mướp là loại thực phẩm có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, chỉ đới, bình can tức phong, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch.

Trong Y học hiện đại, quả mướp có tác dụng hỗ trợ trong điều trị các chứng bệnh đau họng, ho, hen xuyễn, ho bách nhật, viêm tuyến má, đau răng, đau lưng, đậu không bay, tắc sữa, đau bụng kinh, kinh nguyệt quá nhiều, viêm bàng quang.

Ngoài ra, quả mướp còn có khả năng chống viêm, chống nếp nhăn và làm đẹp hiệu quả.

Bài thuốc giải nhiệt của quả mướp

Trong Y học cổ truyền, quả mướp có vị ngọt, tính bình có tác dụng giải nhiệt rất tốt.

Bài thuốc giải nhiệt: 500 gram mướp rửa sạch, cắt nhỏ, ép lấy nước hòa cùng đường trắng. Sử dụng làm nước giải khát trong ngày, đặc biệt vào những ngày nắng nóng.

Bài thuốc chữa bệnh viêm xoang từ quả mướp

Lấy mướp nguyên quả đem phơi khô, sau đó cho vào nồi rang để mướp teo lại. Nghiền nhỏ mướp thành bột mịn.

Uống 1 ngày 1 lần vào buổi sáng sớm vừa ngủ dậy chưa ăn gì. Mỗi lần uống khoảng 6 gram.

Kiên trì sử dụng trong vòng 8 ngày sẽ đem lại hiệu quả, các triệu chứng viêm xoang sẽ biến mất.

Công dụng trong hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Để điều trị cao huyết áp, sử dụng mướp tươi 300 gram, táo ta 200 gram, chanh tươi 50 gram, đường phèn vừa đủ.

Gọt vỏ, rửa sạch mướp và táo, đem thái nhỏ rồi ép lấy nước. Hòa cùng với nước chanh và đường phèn, dùng làm nước giải khát trong ngày. Uống đều đặn trong 10 ngày.

Mướp có tác dụng lợi sữa, thông tắc sữa

Đối với chị em sau sinh, muốn thông tắc sữa, làm lợi sữa có thể sử dụng bài thuốc sau:

  • Đem đun sôi 1 quả mướp tươi với chút muối ăn và 1 lít nước để uống đến khi sữa về.
  • Món ăn lợi sữa từ mướp: Nấu canh chân giò heo với mướp để ăn với cơm, ăn trong 5 ngày liền sữa sẽ về nhiều.

Tác dụng lợi sữa của mướp đã được các cụ từ xưa kiểm chứng nên các mẹ có thể yên tâm sử dụng.

  • Chữa ít sữa các mẹ cũng có thể sử dụng bài thuốc: hạt mướp 20 gram, thông thảo 8 gram, mộc thông 8 gram. Nấu cùng với chân giò heo đen (nên dùng chân giò trước) ăn móng giò hầm và uống nước sẽ có nhiều sữa cho bé.

Chữa tê mỏi và chắc gân cốt

Dùng 1 nắm hạt mướp, 2 nắm gạo, vài bộ chân gà ta to đem ninh nhừ nấu cháo. Sử dụng có tác dụng tốt cho gân cốt và chữa tê mỏi ở người già, có tác dụng tốt cho trẻ nhỏ bị yếu chân đi không vững.

Công dụng làm đẹp của mướp

Chị em có thể làm giảm nếp nhăn và làm đẹp da đơn giản hiệu quả ngay tại nhà chỉ bằng quả mướp hương.

Sử dụng quả mướp, hoặc lá, thân dây mướp thật non, đem giã nát rồi vắt lấy nước. Lấy nước này thoa lên mặt vài lần trong ngày sẽ giúp trị các bệnh viêm lỗ chân lông, tàn nhang, da nổi mẩn đỏ.

Sau khi đọc bài viết trên bạn đã hiểu lý do vì sao các cụ ngày xưa luôn khuyên chúng ta nên dùng mướp thường xuyên rồi nhé. Bạn hãy lưu vào bộ sưu tập các thực phẩm bổ dưỡng để chăm sóc sức khỏe tốt cho bản thân và gia đình nhé.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.