6 triệu chứng viêm mũi dị ứng dễ nhận biết nhất

Viêm mũi dị ứng là bệnh có thể mắc bất cứ lúc nào và xảy ra ở bất kỳ ai dù người lớn hay trẻ nhỏ, không phân biệt giới tính. Nhưng biểu hiện nhiều hơn ở bệnh này thường vào lúc giao mùa chuyển từ mùa nóng sang mùa lạnh. Sau đây là các triệu chứng viêm mũi dị ứng thường gặp nhất.

CÁC TRIỆU CHỨNG VIÊM MŨI DỊ ỨNG THƯỜNG GẶP

Viêm mũi dị ứng khá dễ chuẩn đoán, có thể căn cứ vào một số triệu chứng sau:

Hắt hơi

Những cơn hắt hơi đột ngột, liên tục thành tràng dài, không thể kiểm soát được (hắt hơi rất nhiều khi gặp lạnh, có thể vào buổi sáng hoặc khi thời tiết thay đổi). Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt. Đây chính là triệu chứng của viêm mũi dị ứng rõ ràng nhất.

Ngứa mũi, ngứa họng

Hắt hơi đi kèm theo ngứa mũi liên tục, khó chịu gây rát mũi và các mao mạch mũi, vì các niêm mạc bị tổn thương. Mũi trực tiếp là bộ phận hô hấp của cơ thể, khi bị viêm mũi dị ứng sẽ là nguyên nhân gián tiếp khiến họng và tai bị ảnh hưởng trực tiếp khi thực hiện các chức năng của mình.

Ngoài ra viêm mũi dị ứng còn gây ngứa họng, các bộ phận liên quan đến tai mũi họng, ngứa mắt và chảy nước mắt liên tục.

Chảy nước mũi

Sau khi có triệu chứng hắt hơi người bệnh thường sẽ bị chảy nước mũi, mới đầu sẽ chảy nước mũi cả hai bên, nước mũi khi bị viêm mũi dị ứng thường sẽ trong suốt, không có mùi hôi tanh.

Nghẹt mũi khó thở

Do viêm mạc phù nề khiến chảy nhiều nước mũi làm bệnh nhân bị ngạt mũi. Khiến người bệnh không thở được bằng mũi mà phải thở bằng miệng và ở trẻ nhỏ sẽ gây cảm giác khó thở. Có khi bị ngạt mũi từng bên, có khi ngạt cả 2 bên. Ngạt mũi khó thở cũng khiến người bệnh có cảm giác bị đau nặng đầu.

Sưng vùng mí mắt và hai bên mặt

Bệnh viêm mũi dị ứng sẽ khiến vùng cơ mặt ảnh hưởng gây nặng sưng vùng mặt và hai mí mắt dưới.

Mất khả năng khứu giác

khi bị viêm mũi dị ứng người bệnh sẽ không còn ngửi thấy mùi thức ăn vừa nấu chín, mùi hương hoa hoặc mùi xịt phòng. Nặng hơn là sẽ mất cả vị giác, cảm giác phân biệt mùi và vị của đồ ăn sẽ bị giảm đi.

CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Viêm mũi dị ứng là bệnh do các dị nguyên gây nên hoặc do bị ảnh hưởng của thời tiết, ô nhiễm môi trường. Các nguyên nhân chính gây bệnh viêm mũi dị ứng như sau:

 • Dị nguyên đường thở như bụi nhà, nấm mốc, lông súc vật, phấn hoa, vải sợi,…
 • Dị nguyên thực phẩm: trứng, sữa, các loại hải sản (tôm, cua, sứa….), một số loại quả: dâu, dứa…
 • Dị nguyên là các loại thuốc chữa bệnh: đặc biệt là kháng sinh, aspirin, quinin…
 • Dị nguyên là vi khuẩn: liên cầu, tụ cầu, trực khuẩn coli.
 • Do cơ địa dị ứng (Atopic).
 • Do dị ứng với thức ăn như đồ biển.
 • Ở châu Âu, dị nguyên hàng đầu hay gặp nhất là phấn hoa, bụi nhà. Ở Việt Nam, dị nguyên hay gặp nhất là bụi nhà, chiếm 83% số bệnh nhân viêm mũi dị ứng tại khoa dị ứng miễn dịch Viện tai – Mũi – Họng.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Xuất phát từ việc nghiên cứu, phân tích các nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng, chúng ta chỉ có thể đưa ra một số lưu ý giúp người bệnh giảm bớt, hạn chế bệnh:

 • Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích thích dị ứng: Giảm, tránh bụi trong nhà cũng như ngoài đường, tránh tiếp xúc với lông động vật, phấn hoa, mùi lạ, không hút thuốc lá, đặc biệt phải giữ ấm cho cơ thể nhất là khi về sáng hoặc mùa lạnh…
 • Đeo khẩu trang khi đi đường cũng như khi làm việc trong môi trường có nhiều bụi
 • Nhỏ, xịt mũi khi bị ngạt bằng các thuốc co mạch giúp thông mũi.
 • Nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, uống vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Chú ý giữ vệ sinh vật nuôi trong nhà.

Hy vọng rằng, với các thông tin về triệu chứng của viêm mũi dị ứng được nói ở trên sẽ giúp các bạn sớm nhận biết được tình trạng mắc viêm mũi dị ứng để có giải pháp điều trị kịp thời.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.