5 thực phẩm quen thuộc có thể gây ung thư

Theo những nghiên cứu mới nhất, thực phẩm là nguyên nhân đầu bảng gây ung thư và làm tăng khả năng biến thể ung thư thành các dạng khác. Điểm tên 5 thực phẩm quen thuộc có thể gây ung thư qua bài viết sau đây.

Thực phẩm nướng

Chế biến món ăn bằng cách nướng là đặt thực phẩm trong môi trường nhiệt độ cao cho chín, cháy bề ngoài hoặc cháy cạnh tạo mùi thơm và màu hấp dẫn. Vật dụng để nướng có thể là lửa, than hồng, bếp điện hay lò nướng.

Trong quá trình nướng, nếu sử dụng nguyên liệu bằng than sẽ sản sinh ra khí CO, một loại khí độc hại cho đường hô hấp; sử dụng vỉ nướng bằng nhôm hoặc sắt, chất béo và axit được tiết ra từ thực phẩm thịt, cá, dưới tác dụng của nhiệt độ, thúc đẩy các phản ứng tạo ra khí độc là PHA (Polycyclic aromatic hydrocarbon) . Các khí độc này ám vào đồ ăn là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Ngoài ra, các sản phẩm hun khói như thịt, cá, gan… cũng chứa một hàm lượng lớn benzopyren gây ung thư.

Thực phẩm nướng
Thực phẩm nướng

Thực phẩm chế biến sẵn

Ngày nay, các thực phẩm chế biến sẵn ngày càng được ưa chuộng bởi sự tiện lợi, chế biến nhanh, thơm ngon và hợp khẩu vị của rất nhiều người. Một số loại thực phẩm chế biến sẵn ưa thích có thể kể tên như: xúc xích, lạp sườn, nem chua, dưa chua, cà muối… Không chỉ không hợp vệ sinh, mà những thực phẩm này còn ẩn chứa những mối nguy hiểm không ngờ.

Chất bảo quản là loại phụ gia sử dụng giúp thực phẩm không bị hư thối. Màu thực phẩm có tác dụng làm đồ ăn đẹp đều màu, bắt mắt. Chất chống oxy hóa ngăn phản ứng giữa chất béo và oxy xảy ra, giữ cho thực phẩm béo lâu hỏng. Ngoài ra còn có chất làm ngọt, chất làm đặc, hương liệu … Đó là những yếu tố tưởng chừng vô hại nhưng lại chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người, khiến tỷ lệ ung thư gia tăng đột biến.

Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm đóng hộp

Với những người bận rộn và ít có thời gian nội trợ, việc sử dụng đồ hộp trở thành một lựa chọn hợp lí. Bởi tính tiện ích, dễ dàng chế biến thậm chí có thể sử dụng được ngay, phù hợp nhất trong việc đi du lịch, picnic dài ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ hộp không đúng và kéo dài có thể gây những mối nguy hại đến sức khỏe.

Để giữ cho đồ hộp thơm ngon và không bị hư hỏng, quá trình sản xuất đã sử dụng một hàm lượng thích hợp chất bảo quản và phụ gia. Tuy nhiên, những chất này được tích lũy trong cơ thể, đến thời điểm lượng đủ lớn sẽ gây các bệnh tuần hoàn, bệnh tiết niệu… thậm chí cả ung thư.

Ngoài ra, phải kể đến mối nguy hại từ vỏ hộp. Vỏ hợp làm từ kim loại, một số loại có chứ BPA-A có khả năng gây đột biến nội tiết tố, kích thích sự nhân lên của tế bào ung thư vú.

Thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm mốc

Lương thực, thực phẩm bảo quản kém sẽ sản sinh ra các loại nấm. Nấm có chứa Aflatoxin có khả năng gây bệnh chỉ với một lượng rất nhỏ.  Ban đầu có thể gây hội chứng ngộ độc cấp với triệu chứng nôn và buồn nôn, đau bụng, co giật, hôn mê…Theo tổ chức ung thư Quốc tế (1988) thì Aflatoxin là chất gây độc đặc biệt với gan, có nguy cơ gây ung thư gan cao.

Thực phẩm mốc
Thực phẩm mốc

Nước ngọt

Trong 5 loại thực phẩm quen thuộc có thể gây ung thư thì nước ngọt là sản phẩm chiếm tỉ lệ cao nhất. Nước ngọt đa chủng loại, dễ uống và có tính giải khát cao, thậm chí trở thành một món đồ uống gây nghiện, đặc biệt là nước ngọt có ga. Trong nước ngọt có chứa một lượng lớn đường, khi đi vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng kháng insulin (một hooc-môn tuyến tụy được tiết ra để cân bằng nồng độ Glucose trong máu) gây nên các bệnh như rối loạn dung nạp đường huyết hoặc đái tháo đường.

Ngoài ra, nước ngọt còn chứa chất tạo màu và chất methylmadizole là nguy cơ gây bệnh ung thư đại tràng, ung thư vú, ung thư thực quản…

Nước ngọt
Nước ngọt

Trên đây là 5 loại thực phẩm quen thuộc có thể gây ung thư, đó là những thực phẩm tiện ích và đang rất được ưa chuộng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về mối nguy hiểm tiềm tàng của những thực phẩm ngon miệng nhưng vô cùng độc hại. Qua đó biết cách chế biến, sử dụng thực phẩm một cách hợp lí để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Nếu như còn thắc mắc về thực phẩm và kiến thức sức khỏe, bạn có thể truy cập vào website: https://songkhoe24h.com.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.