5 nhóm người không nên ăn đu đủ chín

Đu đủ là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chứa hàm lượng cao nhiều hoạt chất tốt cho cơ thể, nhưng không phải bất cứ ai cũng có thể sử dụng loại quả này.

Trong 100g đu đủ, chứa tới 74mg đến 80mg vitamin C và 500 – 1250 IU caroten. Hơn nữa, trong quả đu đủ còn chứa các tinh chất vô cùng cần thiết cho cơ thể như là: Vitamin nhóm B, canxi, magiê, kẽm, sắt…

Ăn đu đủ hàng ngày giúp chúng ta chống lại nhiều loại bệnh và đặc biệt có ích trong quá trình phục hồi sức khỏe sau một thời gian bị bệnh. Những người từng bị suy gan do sốt rét, thiếu máu, sức để kháng yếu thì có thể ăn đu đủ hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có thể ăn đu đủ. Những người được liệt kê sau đây, nếu muốn ăn đu đủ thì nên cân nhắc lại, bởi sẽ gây ra những tác hại khôn lường.

Người đã từng bị bệnh dạ dày

Hệ tiêu hóa sẽ vận hành tốt hơn nếu bạn ăn đu đủ, đây là loại thực phẩm hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng khó tiêu và táo bón. Ngược lại, với những ai từng bị bệnh hoặc có dạ dày nhạy cảm thì ăn đu đủ sẽ làm rối loạn chức năng tiêu hóa gây ra các triệu chứng: Đau bụng, đầy hơi, buồn nôn…

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng trên là vì đu đủ có chứa nhiều nhựa và chất xơ, khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều để tiêu hóa thức ăn. Nếu những ai có dạ dày không được tốt thì cách tốt nhất là nên kiêng đu đủ.

Người bị mắc bệnh vàng da

Ăn quá nhiều hoa quả có chứa beta-caroten sẽ khiến cho tất cả các vùng da trên cơ thể bị đổ vàng. Đu đủ là một trong số các loại hoa quả có chứa chất này. Cho nên, nếu đang bị vàng da, nên tuyệt đối không được ăn đu đủ. Nếu cứ cố tình ăn sẽ gây ra ứ đọng beta-caroten khiến cho tình trạng vàng da trở nên cực kỳ nghiêm trọng và lâu mất đi hơn.

Cách tốt nhất là hãy kiêng những loại quả có chứa nhiều beta-caroten trong khoảng thời gian cố định. Nếu không có dấu hiệu suy giảm, hãy đi khám bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để nhờ tư vấn.

Người dễ bị dị ứng

Những người mắc hen suyễn hoặc được chẩn đoán gặp phải các loại dị ứng khác nhau, như: Dị ứng thời tiết, mùa hay các loại dị ứng do thực vật gây ra cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với vỏ ngoài của đu đủ. Vỏ của đu đủ chứa nhiều nhựa hoặc phấn hoa làm dị ứng với các loại da mẫn cảm.

Vì vậy, nếu như bạn thuộc nhóm người dễ dị ứng, tốt nhất là hãy đeo găng tay và khẩu trang khi xử lý đu đủ. Khi gọt xong, cần vứt bỏ găng tay và khẩu trang ngay, vì những thứ bạn không hề muốn tiếp xúc đã “tồn tại” trên những thứ đó.
Nếu sau khi xử lý và ăn đu đủ, bạn gặp phải triệu chứng sưng miệng, ngứa rát cổ họng, nổi mề đay, chóng mặt… thì cần tìm đến bác sĩ ngay để được giải đáp.

Tiêu hóa kém

Nếu bạn có bộ máy tiêu hóa thức ăn không được tốt thì tốt nhất, bạn hãy tránh xa đu đủ. Tuy loại quả này hỗ trợ nhuận tràng, chữa táo bón, nhưng nó sẽ gây phản ứng phụ nếu hệ tiêu hóa kém. Chất xơ có nhiều trong đu đủ sẽ làm phân cứng lại gây ra táo bón.

Với những người mắc bệnh tiêu chảy, ăn đu đủ sẽ là thảm họa. Nguyên nhân là vì hàm lượng chất xơ cao khiến cho dạ dày phải sử dụng nhiều nước hơn để tiêu hóa. Và một điều không tránh khỏi, cộng với tiêu chảy, người bệnh sẽ bị rơi vào tình trạng mất nước trầm trọng.

Người bị loãng máu

Như đã nói, mặc dù đu đủ có công dụng bổ máu, tuy nhiên những ai bị bệnh loãng máu cần tuyệt đối tránh ăn đu đủ. Vì đu đủ sẽ làm giảm tác dụng của những loại thuốc chống loãng máu. Ngoài ra, những ai vừa trải qua cuộc phẫu thuật cũng không nên ăn đu đủ chín, vì đu đủ sẽ khiến máu khó đông hơn, làm cho vết thương lâu liền sẹo.

PHÂN BIỆT ĐU ĐỦ CHÍN TỰ NHIÊN VỚI LOẠI Ủ HÓA CHẤT

Vì muốn bảo quản được lâu để vận chuyển đi xa hơn, rất nhiều người trồng đu đủ hoặc tiểu thương đã tiêm thuốc ủ làm cho quả lâu chín hơn. Vì vậy, nếu mua đu đủ, người tiêu dùng cần biết cách chọn và phân biệt đu đủ.

Đu đủ được dấm chín tự nhiên thường có các phần chín không đều nhau, nguyên nhân là do lượng ánh sáng mà quả nhận được không giống nhau. Trên thân quả thường xuất hiện những chấm giống như nấm mốc với nhiều màu khác nhau. Nếu sờ nắn quá sẽ thấy độ mềm đều, phần màu xanh của quả vẫn còn chứa nhựa.

Còn với loại đu đủ “ngậm” hóa chất thì màu trên quả thường đồng đều, đẹp mắt. Chú ý, nếu từ cuống lên đến đỉnh có cùng màu thì tốt nhất không nên mua.

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.