4 bài thuốc dân gian trị cao huyết áp hiệu quả nhất

Vài năm trở lại đây, số người mắc chứng cao huyết áp ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Điều trị cao huyết áp là một quá trình lâu dài, cần được theo dõi chặt chẽ từ bác sỹ. Dùng các bài thuốc dân gian cũng được cho rằng khá hiệu quả. Dưới đây là 4 bài thuốc dân gian trị cao huyết áp phổ biến.

Tỏi là bài thuốc dân gian trị cao huyết áp hiệu quả

Theo đông y, tỏi có vị cay, tính ôn. Tỏi có thể tác động vào hai kinh can và vị và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu nhọt, tiêu đờm…

Từ nhiều năm về trước, sách y học cổ Trung Hoa đã nhắc đến tỏi như 1 loại thuốc điều trị chứng huyết áp cao. Ở Việt Nam, trong dân gian cũng đã truyền tai nhau bài thuốc trị cao huyết áp từ tỏi.

Rượu tỏi chữa cao huyết áp
Rượu tỏi chữa cao huyết áp

Cách làm tỏi để sử dụng rất đơn giản như sau:

Tỏi sống khoảng 3 lạng, rượu nếp khoảng 1 lít. Tỏi bóc bỏ vỏ ngoài rồi ngâm với rượu, nên ngâm trong chai thủy tinh. Ngâm trong 10 ngày là dùng được tuy nhiên tốt nhất nên đợi khoảng 15-20 ngày.

Cách dùng như sau: Ngày dùng 2 lần, sáng trước bữa ăn và tối trước khi đi ngủ, mỗi lần khoảng 3ml.

Cách làm rất đơn giản nhưng được nhiều người xác nhận là có tác dụng rất tốt đối với chứng cao huyết áp.

Bài thuốc dân gian trị cao huyết áp từ cây xạ đen

Có lẽ nhiều người cảm thấy xa lạ với loại cây này. Xạ đen là cây thuốc nam có rất nhiều ở tỉnh Hòa Bình. Loại cây này khá nổi tiếng trong lĩnh vực ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, nó được dân gian cho rằng có thể điều trị bệnh cao huyết áp rất tốt.

Cách dùng xạ đen điều trị cao huyết áp rất đơn giản. Dùng lá xạ đen rửa sạch, đun nước uống hàng ngày thay nước lọc. Uống trong một thời gian ngắn sẽ thấy huyết áp được cải thiện đáng kể.

Lá xạ đen điều trị huyết áp hiệu quả
Lá xạ đen điều trị huyết áp hiệu quả

Bài thuốc dân gian điều trị cao huyết áp từ trứng giấm

Trứng gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người thường xuyên sử dụng. Nhưng có lẽ, nhiều người chưa biết rằng trứng gà còn có thể dùng để điều trị cao huyết áp.

Nguyên liệu: giấm chua và 1 quả trứng gà

Cách làm như sau: đập trứng vào bát, cho giấm đánh đều, hấp chín. Ăn vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy để cơ thể hấp thụ tốt nhất. Thực hiện liên tục trong 1 tuần sẽ khắc phục và làm giảm được các triệu chứng cao huyết áp.

Rễ cây nhàu cũng là bài thuốc dân gian trị cao huyết áp

Cây nhàu có quả thường được dùng để ngâm rượu rất tốt. Trong dân gian thường dùng rễ của cây này để chữa trị cao huyết áp hiệu quả.

Cách dùng rễ cây nhàu để điều trị huyết áp cao cũng không có gì cầu kì. Rễ cây nhàu rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô. Mỗi lần dùng thì lấy từ 30 – 40g pha thành trà uống thay nước hoặc đun nước uống thay nước lọc. Uống liên tục huyết áp sẽ ổn định hơn.

Ngoài 4 cách điều trị bệnh cao huyết áp theo dân gian nêu trên, người mắc chứng cao huyết áp nên kiêng ăn các loại dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật. Loại bỏ nội tạng động vật khỏi thực đơn hàng ngày. Ăn nhạt và nên hạn chế tối đa các loại thịt đỏ.

Ngoài ra, các loại đồ uống có cồn và nước uống có ga cũng nên nhanh chóng loại bỏ ngay khỏi thực phẩm nên sử dụng.

4 bài thuốc trị cao huyết áp trên đây đã được nhiều người kiểm chứng là có tác dụng. Tuy nhiên, người bệnh nên phồi hợp tập thể dục và thăm khám bác sỹ thường xuyên.

 

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.