3 tháng đầu kiêng ăn gì để tốt cho mẹ bầu và sự phát triển của bé

Đối với những người phụ nữ lần đầu mang thai, họ luôn thắc mắc về việc 3 tháng đầu kiêng ăn gì để hạn chế những trường hợp xấu nhất, ảnh hưởng đến thai nhi. Hiểu được điều đó, qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những món ăn nên và không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai, để mẹ bầu có thể nắm nhanh thông tin và kiêng cử đúng cách.

Những món ăn nên kiêng trong 3 tháng đầu thai kỳ

Trong 3 tháng đầu thai kỳ được xem là 3 tháng quan trọng nhất, để giúp thai nhi phát triển thì cần phải cung cấp cho cơ thể người mẹ những chất dinh dưỡng thiết yếu. Nhung, không phải vì thế mà chị em mang thai có thể thoải mái ăn uống vì cũng có những thực phẩm không phù hợp, thậm chí là gây ảnh hưởng xấu đến khoảng thời gian nhạy cảm này.

Rau ngải cứu là thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu mang thai
Rau ngải cứu là thực phẩm nên kiêng trong 3 tháng đầu mang thai

Để trả lời câu hỏi 3 tháng đầu kiêng ăn gì, thì một chuyên gia đã trả lời: “ trong khoảng thời gian 3 tháng  là thời gian để bé phát triển tốt nhất. Việc các mẹ nên làm là cung cấp đầy đủ dưỡng chất như: đạm, lipit, vitamin và khoáng chất, hạn chế đồ cay nóng và nhiều thực phẩm có thể gây dị ứng như hải sản.

Điều cần lưu ý hơn là không nên ăn những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo được an toàn thực phẩm. Vì nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi như dị tật, hoặc nghiêm trọng hơn là dẫn đến sảy thai.”

Đặc biệt ở đây là rau ngải cứu là thực phẩm không nên ăn, vì nó dễ gây kích ứng mạnh, và có nhiều thành phần ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Về vấn đề 3 tháng đầu kiêng ăn gì, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên là không nên ăn thức phẩm sống như: thịt, cá tái hoặc sống, những thực phẩm không còn hạn sử dụng hoặc chưa tiệt trùng vì nó có nhiều vi khuẩn gây hại, ảnh hưởng đến thai nhi.

Những loại thực phẩm cần hạn chế và tránh các mẹ bầu cần biết

Có thể bạn chưa biết nhưng ăn mặn là một trong những thói quen mà phụ nữ mang thai cần thay đổi, vì sẽ dễ gây nên huyết áp cao ảnh hưởng cho mẹ và bé. Hạn chế ăn những loại cá có chứa thủy ngân cao vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến não của thai nhi, đặc biệt là cá thu, cá kiếm, cá mập,…

Bạn nên hạn chế những món ăn có thể gây nguy hiểm đến cho thai nhi, những món ăn sau sẽ giải đáp được 3 tháng đầu kiêng ăn gì. Những loại thực phẩm được cảnh báo gây nguy hiểm như khoai tây mọc mầm, sữa, bơ chưa tiệt trùng, trứng tái, đều không nên ăn trong 3 tháng đầu, vì có thể nó sẽ nhiễm độc và ảnh hưởng đến trẻ. Chỉ nên an những loại thực phẩm sạch, rau củ quả gọt vỏ để không bị nhiễm khuẩn khi ăn.

Không nên uống những loại nước có chất kích thích khi mang thai
Không nên uống những loại nước có chất kích thích khi mang thai

Không uống đồ có cồn

Ngoài ra, trong 3 tháng đầu khi mang thai cần phải hạn chế đồ có cồn như rượu, bia. Vì cồn có trong rượu sẽ xâm nhập vào thai nhi thông qua nhau thai ở cơ thể mẹ, trực tiếp gây hại và ảnh hưởng đến sự phát triển hoặc làm dị dạng bộ phân cơ thể.

Đồ uống có gas cũng nằm trong danh sách câu trả lời 3 tháng đầu kiêng ăn gì, vì cocain và cafein sẽ gây hại đến phôi thai, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là sẩy thai. Cafein còn làm vỡ vitamin dẫn đến triệu chứng gây thiếu vitamin B1 dẫn đến chứng chán ăn, táo bón và mệt mỏi cho người mang thai. Nó còn kềm hãm sự hấp thu của sắt và kẽm gây nên tình trạng thiếu máu của thai phụ.

Trên đây, là những kinh nghiệm được chia sẻ từ bác sĩ và chuyên gia về vấn đề thực phẩm cần và tránh khi mang thai 3 tháng đầu. Nếu bạn đang mang thai và chưa có kinh nghiệm nào thì hãy tham khảo nhanh những thông tin tại website: https://songkhoe24h.com.vn/ cùng nhiều tin tức về sức khỏe khác nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.