17 tác dụng chữa bệnh không ngờ của mộc nhĩ

Ngoài là một thực phẩm lành và an toàn, mộc nhĩ còn có thể giúp chữa các bệnh như: đại tiện ra máu, trĩ, rong kinh, khô họng, khạc ra máu, chảy máu cam, cao huyết áp, táo bón, thiếu máu, xơ cứng động mạch, viêm gan mãn tính…Sau đây là 17 cách sử dụng mộc nhĩ từ dân gian với công dụng chữa bệnh.

1 – Mộc nhĩ trị táo bón, bệnh trĩ

Chuẩn bị: 75g mộc nhĩ, 35g hồng khô.

Cách sử dụng: Ngâm mộc nhĩ trong nước rồi rửa sạch, cho cùng với hồng khô vào nấu nhừ để dùng.

2 – Mộc nhĩ chữa kiết lỵ, đau lưng

Chuẩn bị: 50g mộc nhĩ, 1 ít muối và giấm.

Cách sử dụng: Ngâm mộc nhĩ trong nước rồi rửa sạch. Cho mộc nhĩ vào 2 chén rưới nước, nấu chín. Cho thêm muối và giấm vào, ngày dùng 2 lần.

3 – Mộc nhĩ trị chảy nước mắt liên tục, đau mắt sưng đỏ

Chuẩn bị: 40g mộc nhĩ, 40g cây mộc tặc, 75g gan heo (hoặc gan dê).

Cách sử dụng: Nướng mộc nhĩ, phơi khô mộc tặc, nghiền nát 2 nguyên liệu rồi trộn vào nhau, mỗi lần dùng 10g, chưng với gan heo.

4 – Mộc nhĩ trị tiểu đường

Chuẩn bị: 15g mộc nhĩ, 75g củ từ hoặc thêm 25g hoàng kì và 25g đậu ván trắng.

Cách sử dụng: Cho mộc nhĩ, củ từ và gia vị vào xào chín dùng. Nếu có thêm hoàng kì, đậu ván thì cho thêm ít nước vào sắc để sử dụng.

5 – Trị Lupus ban đỏ hệ thống

Chuẩn bị: 10g mộc nhĩ, 10g ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng), đường phèn vừa đủ dùng.

Cách sử dụng: Ngâm mộc nhĩ và ngân nhĩ trong nước 1 đêm, nấu với lửa nhỏ cho mềm, thêm đường phèn, sử dụng vào buổi tối trước khi đi ngủ, 1 ngày sử dụng 1 lần.

6 – Trị thiếu máu do thiếu sắt

Chuẩn bị: 40g mộc nhĩ, 6 trái táo khô, đường đủ dùng.

Cách sử dụng: Cho mộc nhĩ và táo vào nước nấu, cho thê đường, nấu cho đến khi sệt là được.

7 – Chữa thận hư, chóng mặt, run rẩy, đau tức ngực

Chuẩn bị: 15g mộc nhĩ, 15g ngân nhĩ, 15 trái táo khô, đường phèn đủ dùng.

Cách sử dụng: Cho mộc nhĩ, táo đã ngâm vào tô, rồi thêm đường phèn, đem chưng cách thủy khoảng 1 tiếng, dùng 2 lần mỗi ngày. Lưu ý: người bị phù đầu, nặng đầu và các bệnh liên quan không nên sử dụng.

8 – Chữa viêm gan mạn, xơ cứng gan

Chuẩn bị: 10g mộc nhĩ, 40g hồng khô, đường đủ dùng

Cách sử dụng: Mộc nhĩ ngâm rồi rửa sạch, cho vào nồi với hồng khô, nấu nhừ, sau đó thêm đường vào sử dụng.

9 – Điều trị bệnh thận, cao huyết áp

Chuẩn bị: 75g mộc nhĩ, 40g hồng khô.

Cách sử dụng: Nấu cả hai cho tới khi mềm, chia làm nhiều lần ăn.

10 – Mộc nhĩ chữa tê tay chân

Chuẩn bị: 17g mộc nhĩ, 17g mật ong, 10g đường đỏ.

Cách sử dụng: Rửa sạch mộc nhĩ, cho vào tô rồi thêm mật ong, đường đỏ vào đảo đều. Cho tô hỗn hợp vào nồi chưng, dùng hàng ngày.

11 – Trị bệnh cao huyết áp, nhiệt

Chuẩn bị: 15g mộc nhĩ, 40g đậu xanh, đường trắng đủ dùng.

Cách sử dụng: Mộc nhĩ ngâm nước rồi rửa sạch, đậu xanh vo sạch, cho tất cả vào nồi nấu đến khi đậu xanh chín mềm thì cho đường vào là sử dụng được.

12 – Chữa bệnh ra nhiều mồ hôi

Cách 1: Dùng 25g mộc nhĩ, 40g lá dâu, 6 quả táo khô. Cho cả ba vào sắc nước, dùng 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Cách 2: Dùng 20g mộc nhĩ, 20g mạch môn đông, 10 quả táo khô, 1 quả trứng gà. Cho tất cả vào nồi, nấu chín để dùng. Một ngày dùng 1 đến 2 lần.

13 – Mộc nhĩ chữa ho lâu ngày

Chuẩn bị: 40g mộc nhĩ, 40g đường phèn hoặc thêm 10g hạnh nhân.

Cách sử dụng: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hầm kĩ, ăn hàng ngày.

14 – Mộc nhĩ chữa viêm thấp khớp

Chuẩn bị: 40g mộc nhĩ, 5g tế tân, 3 lát gừng tươi, 25g đường phèn.

Cách sử dụng: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu lên, sau đó cho thêm đường phèn, chia làm 2 lần để sử dụng.

15 – Trị ho ra máu

Chuẩn bị: 20g mộc nhĩ, 200g lá bắp cải, 1 lát gừng tươi, 25g đường phèn.

Cách sử dụng: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi nấu chín rồi cho đường phèn vào. Dùng 2 đến 3 lần một ngày.

16 – Mộc nhĩ chữa chóng mặt

Chuẩn bị: 20g mộc nhĩ, 40g hoàng kì.

Cách sử dụng: Cho nguyên liệu vào nồi nấu, mỗi ngày dùng 2 lần.

17 – Chữa tỳ vị hư dẫn đến kinh nguyệt không đều

Chuẩn bị: 20g mộc nhĩ, 10 quả táo đỏ, 40g đường đỏ.

Cách sử dụng: Rửa sạch mộc nhĩ và táo đỏ, sau đó cho vào nồi, dùng lửa nhỏ đun khoảng 30 phút, khi ăn cho đường đỏ vào dùng chung.

Leave A Reply

Your email address will not be published.